Ấn Độ: Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023

5

PSO – Chiều ngày 21/4/2023 (nhằm ngày 2/3 năm Quý Mão), sau 2 ngày làm việc bận rộn, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 do Liên đoàn Phật giáo Thế giới (IBC) phối hợp cùng Bộ Văn hoá Ấn Độ tổ chức tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã chính thức bế mạc.

Đại biểu đến từ các tổ chức Phật giáo trên toàn thế giới về tham dự

Với chủ đề: “Ứng phó với những thách thức thời đại; Triết học đến ứng dụng”,  Hội nghị đã thu hút 170 đại biểu đến từ 30 quốc gia và 150 đại biểu đến từ các tổ chức Phật giáo ở Ấn Độ, cùng với hơn 30 đại sứ các nước đang công tác tại New Delhi đã tham dự sự kiện. Đoàn Việt Nam do GHPGVN do Đức Pháp chủ – Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng dẫn đầu. Tháp tùng còn có Trưởng lão HT. Viên Minh, Phó Pháp chủ; HT. Thích Thiện Tâm và HT. Thích Thanh Phong, đồng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự và chư Tôn đức Tăng, Ni Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN…tham gia các hoạt động của Hội nghị.

HT. Thích Trí Quảng dẫn đầu đoàn Phật giáo Việt Nam tham dự Hội nghị

Trong bài phát biểu bế mạc, Ngài Shartse Khensur Jangchup Choeden – Phó Tổng Thư ký Tổ chức (IBC) cảm ơn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng các nhà lãnh đạo Chính phủ Ấn độ và các học giả, nhà lãnh đạo tinh thần của tất cả các truyền thống Phật giáo từ các nơi trên thế giới đã đến tham dự sự kiện trọng đại này.

Ngài Shartse Khensur Jangchup Choeden – Phó Tổng Thư ký Tổ chức (IBC) phát biểu cảm ơn trong buổi lễ

Đặc biệt, Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức Dalai Lama đã quang lâm và diễn thuyết một bài pháp về duyên khởi, phát khởi lòng từ bi, trí tuệ thực sự quý giá đến những người tham dự.

Đức Dalai Lama đã quang lâm và diễn thuyết tại Hội nghị

Các đại biểu trong khán phòng chăm chú lắng nghe

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, nhiều tham luận ý nghĩa thuộc hai phiên thảo luận Tăng đoàn (Sangha) và học thuật (academic) đã diễn ra sôi nổi và đem lại nhiều giải pháp cho các vấn đề của Phật giáo đương đại về 4 chủ đề: Phật pháp và hòa bình; Phật pháp: Khủng hoảng môi trường, sức khỏe và tính bền vững; Bảo tồn truyền thống Phật giáo Nalanda; Hành hương theo Phật pháp, Di sản sống và Xá lợi Phật: Nền tảng kiên cường cho nền văn hóa hàng thế kỷ của Ấn Độ liên kết với các quốc gia ở Nam, Đông Nam Á và Đông Á”.

Toàn cảnh hội trường

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 đã khép lại. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng đã thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và học giả Phật pháp toàn cầu tham gia thảo luận các vấn đề Phật giáo và các mối quan tâm phổ quát, đồng thời cùng nhau tìm ra giải pháp cho những vấn đề chung. Điều đó, mở ra triển vọng kết nối trong đa dạng vì một tương lai tốt đẹp hơn trong khi thế giới đang trải qua những thách thức từ xung đột, bất ổn kinh tế, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, biến đổi khí hậu. Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 sẽ truyền đi thông điệp: Vì một tương lai tốt đẹp hơn, Phật pháp sẽ có những giải pháp cho các vấn nạn này đó là kết nối trong đa dạng và ứng dụng lời Phật dạy vào trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày.

Các học giả đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Ấn độ Arjun Ram Meghwaithay mặt Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho các nhà các học giả, nhà lãnh đạo tinh thần của tất cả các truyền thống Phật giáo tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Arjun Ram Meghwaithay –  trao tặng quà lưu niệm cho HT. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Du học sinh Việt Nam tại Ấn Độ tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm với phóng viên PSO

Sau 3 năm đại dịch Covid – 19, Hội thảo quốc tế do IBC tổ chức được khởi động trở lại. Đây là một nỗ lực của chính phủ Ấn Độ nhằm thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu và các học giả với mong muốn giải quyết các vấn đề cấp thiết của nhân loại thông qua Phật giáo, đồng thời đưa ra một mô hình bền vững cho tương lai.

Hồ Thuỷ – Thái Hà
(Đưa tin từ Ấn Độ)