Ban Hoằng pháp TW – Phân ban Đồng bào dân tộc thiểu số thăm phòng PA02 tỉnh Đăk Nông

5

PSO – Vừa qua, trong Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 có nhiều nét mới, đặc biệt quan tâm đến việc Hoằng pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số, bà con vùng biên cương hải đảo, kiều bào ở nước ngoài. Vì vậy, Ban Hoằng pháp TW GHPGVN đã quyết định thành lập Phân ban Hoằng pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số do Thượng tọa Thích Minh Thuận làm Trưởng Phân ban.

Toàn cảnh chuyến thăm

Ngày 14/3/2023 (nhằm ngày 23/2 âm lịch), Phân ban Hoằng pháp Đồng bào Dân tộc thiểu số trực thuộc Ban Hoằng pháp TW đã có buổi làm việc tiền trạm khảo sát với phòng PA02 – Công an tỉnh Đăk Nông.

Về phía phân ban, dẫn đoàn có TT. Thích Minh Thuận, Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TW, Trưởng Phân ban Hoằng pháp ĐBDTTS (Đồng bào dân tộc thiểu số); TT. Thích Nhuận Thân, Phó trưởng Ban Thường trực của Phân ban, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đăk Nông, ĐĐ. Thích Đạo Viên, ĐĐ. Thích Vạn Hiển, SC. TS. Thích Nữ Viên Giác và Tăng Ni, cư sĩ, Phật tử tháp tùng.

Về phía lãnh đạo phòng PA02 Công an tỉnh Đăk Nông, tiếp đón đoàn có Đại tá Đinh Sỹ Tuệ, Trưởng phòng, cùng các đồng chí cán bộ phòng An ninh Nội địa.

Tại đây, TT. Thích Minh Thuận đã thăm hỏi, động viên và gửi lời tri ân sâu sắc đến cán bộ công an tỉnh nói chung và công an phòng PA02 nói riêng đã vất vả hi sinh cho vùng sâu vùng xa, cho biên cương được yên ổn, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội ổn định đất nước. Thượng tọa cũng bày tỏ sự thông hiểu với cố gắng và những thành quả trong nhiều năm qua phòng PA02 đã làm tốt tình hình tôn giáo, đoàn kết tôn giáo; đã có những chính sách kịp thời tạo điều kiện thuận lợi để Phật giáo phụng sự chúng sanh, an dân hộ quốc, góp phần phát huy tinh thần từ bi trí tuệ của đức Phật để bà con đồng bào chung sống an vui lợi lạc.

TT. Thích Minh Thuận đã thăm hỏi, động viên và gửi lời tri ân

Cũng qua đây, Thượng tọa Trưởng Phân ban bước đầu đề cập đến việc cân nhắc thành lập các điểm nhóm tập trung cho đồng bào thiểu số để tiện sinh hoạt Phật giáo, để phục vụ bà con được tốt hơn, cũng như giúp cho Phật tử theo đạo được duy trì thường xuyên không đứt đoạn, tránh tình trạng đồng bào bỏ đạo. Song song đó, đề nghị cơ quan chức năng quán chiếu tạo điều kiện cho Tăng Ni chân tu đã và đang đặt chân đến vùng đất Đăk Nông được thuận duyên tu tập và đóng góp sức lực cho tỉnh nhà trong khối đại đoàn kết toàn dân.

Qua kinh nghiệm gắn bó nhiều năm với đồng bào thiểu số tại Đăk Nông, Đại tá Đinh Sỹ Tuệ đã khái quát những nét chính về tỉnh Đăk Nông nói chung; về đặc điểm tôn giáo, đặc sắc văn hóa đồng bào thiểu số; và tình hình Phật giáo trên địa bàn nói riêng. Đồng chí đã có nhiều lời phát biểu và chia sẻ hết sức sâu sắc, thấu tình đạt lý, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Phân ban. Trong không khí thân tình, Đại tá đã đáp từ đề nghị ban đầu của đoàn, tỏ bày quan điểm phòng PA02 luôn ủng hộ các hoạt động thiện pháp của các tôn giáo trên địa bàn trong đó có đạo Phật trên tinh thần thượng tôn chính sách Pháp luật của Đảng và Nhà nước, hiến chương của Giáo Hội; ghi nhận tinh thần phụng sự dấn thân của Tăng Ni tỉnh nhiều năm qua luôn hết lòng vì đồng bào một cách tự nguyện; cảm ơn sự quan tâm của Phân ban muốn phục vụ tín đồ, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, an dân hộ quốc trên địa bàn.

Đại tá Đinh Sỹ Tuệ đã khái quát những nét chính về tỉnh Đăk Nông

Dương Tài