Bình Phước: Khai mạc triển lãm văn hóa nghệ thuật Phật giáo chào mừng Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo

3

PSO – Với tinh thần tiếp bước tiền nhân, ghi nhớ công ơn Thầy Tổ, Ni giới tỉnh Bình Phước đã long trọng tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni và chư Ni tiền bối hữu công đã đóng góp trong quá trình hình thành và phát triển Phật giáo Việt Nam. Sáng ngày 22/4/2023 tại Trung tâm Văn hóa thành phố Đồng Xoài (phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm văn hóa nghệ thuật Phật giáo, mở đầu cho sự kiện trọng đại này.

Tham dự và cắt băng khai mạc có: NT.Thích Nữ Nhật Khương – Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ; NT.Thích Nữ Như Như, NT.Thích Đàm Lan – đồng Ủy viên TT HĐTS, Phó Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương; cùng chư Tôn đức Ni Phó Phân ban Ni giới Trung ương; chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới Trung ương; Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước và các tỉnh thành đồng tham dự.

Nằm trong khuôn khổ chào mừng Đại lễ tưởng niệm, lễ khai mạc không gian triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo được diễn ra với nhiều hạng mục được dàn dựng hoành tráng, công phu làm nổi bật tinh thần Phật giáo và nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc tại vùng đất Bình Phước.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni, sự hiện diện của các cấp lãnh đạo chính quyền cùng đông đảo quần chúng Phật tử trên khắp cả nước cùng về tham dự.

Một trong những điểm nhấn nổi bật của triển lãm là quần thể các tôn tượng thập đại Đệ tử Ni thời Đức Phật được tôn trí trang nghiêm, thể hiện sự ghi nhớ công ơn sâu sắc của hàng hậu bối đối với chư vị Thánh Ni thuở trước. Những bậc trí đức vẹn toàn, nhưng với lòng nhiệt thành khao khát tìm cầu chân lý giải thoát khổ đau ràng buộc của kiếp người, các vị đã lặn lội đến xin Đức Thế Tôn xuất gia, sống đời phạm hạnh. Công đức dày đó cho tới hôm nay luôn là hình ảnh ưu việt tuyệt vời cho đàn hậu học noi theo. Nhờ công đức ấy mà nữ giới được bước vào hàng ngũ của Tăng đoàn.

Đặc biệt, 10 tôn tượng hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm được trưng bày trong không gian triển lãm, dưới thân tướng người nữ với những hạnh nguyện khác nhau mang giá trị cao về thẩm mỹ.

Một trong những điểm nhấn nổi bật là hình ảnh nhà sàn bên bếp lửa, văn hóa cồng chiêng, điệu nhảy Sóc Bom Bo đã được Ban tổ chức dàn dựng công phu… Tất cả nhằm thể hiện sự giao thoa, hòa quyện với văn hóa vùng miền trên hành trình truyền bá chánh pháp của Phật giáo tại miền đất đa sắc tộc này.

Khu trưng bày các ấn phẩm nổi tiếng được in trên tạp chí như: Hoằng Pháp, Hoa Đàm. Từ Bi Âm, Hoa Sen,…đại diện cho các cơ quan ngôn luận của nữ giới Phật giáo cũng được bày trí trang trọng để mọi người thưởng lãm.

Đây là lần đầu tiên Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni và chư Ni tiền bối hữu công của Phật giáo Việt Nam được Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước đăng cai tổ chức với chủ đề: “NI GIỚI BÌNH PHƯỚC, SỰ DẤN THÂN VÀ TRUYỀN TRÌ CHÁNH PHÁP” mang đậm tính nhân văn, thể hiện sự tiềm năng, tính hội nhập và phát triển của Ni giới Bình Phước trên con đường phụng sự nhân sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: