Bình Thuận: Thượng tọa Đạt Ma Khế Định chia sẻ pháp thoại chủ đề “Hạt giống hạnh phúc & khổ đau” tại tổ đình Quảng Ân

8

PSO – Ngày 04/02/ 2023( nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), theo thông lệ thường niên, Đại đức Thích Nguyên Quả – UV BTS PG tỉnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG huyện Hàm Tân, trụ trì tổ đình Quảng Ân tổ chức buổi thuyết pháp đầu năm dành cho Phật tử địa phương giúp bà con thông hiểu hơn về Phật pháp.

Năm nay, Đại đức đã trân trọng cung thỉnh TT. Thích Đạt Ma Khế Định – Phó BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận, trưởng BTS GHPGVN huyện Hàm Tân, trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Thiện quang lâm tổ đình để chia sẻ pháp thoại, đề tài: “Hạt Giống Hạnh Phúc & khổ đau” cho hơn 100 Phật tử ở địa phương.

Sau khi ổn định đạo tràng, Đại đức Trụ trì đã cùng chư Tăng bổn tự cung thỉnh Giảng sư quang lâm Chánh điện, niêm hương bạch Phật và đăng đàn thuyết pháp.

Thượng toạ Giảng sư đã triển khai chủ đề với nhiều tích truyện dễ hiểu dễ nhớ để Phật tử dễ dàng áp dụng trong cuộc sống thường nhật thông qua thân, khẩu, ý với niềm tin nhân quả sâu sắc để thành tựu những ước nguyện thiện lành trong năm mới.

Thượng toạ nhấn mạnh: “ Dưới con mắt giác ngộ của Đức Phật, hạnh phúc hay khổ đau bắt nguồn từ các hạt giống thời quá khứ, phát xuất từ nơi tàng thức, tức là ý. Ý được tạo tác từ quá khứ và Thượng tọa đã dẫn chứng trong kinh Pháp Cú, Phật dạy rất rõ:

Ý dẫn đầu các pháp
Ý làm chủ, ý tạo
Nếu với ý ô nhiễm
Nói lên hay hành động
Khổ não bước theo sau
Như xe, chân vật kéo…

Theo đó, trong các pháp thì ý dẫn đầu, ý làm chủ, ý tạo ra. Nếu chúng ta miệng nói lời thiện, thân hành động thiện, và ý nghĩ thiện thì nó theo suốt ba thời: từ quá khứ đến hiện tại, rồi kéo dài đến vị lai. Tương tự như vậy, đối với niệm xấu ác, niệm ô nhiễm cũng sẽ theo ta suốt ba thời.

Thượng tọa cũng đề cập với đại chúng về Giới, Định, Tuệ và chú ý gìn giữ không để các dính mắc về mắt, tai, mũi, lưỡi, thân làm tổn hại. Thượng toạ còn dẫn chứng bài kệ Duy Thức:

Tâm là đất gieo hạt
Mọi hạt giống gieo đầy
Tâm địa cũng chính là
Toàn thể hạt giống ấy.

Thượng tọa giảng giải thêm để Phật tử nghiệm lại trong cuộc sống, có những lúc quý Phật tử rất thánh thiện, bao dung, tha thứ như Bồ Tát Quán Âm vậy. Có nghĩa là trong đời quá khứ, quý Phật tử đã từng gieo những hạt giống thánh thiện trong tâm, và cũng có khi tâm đầy tật đố, ích kỷ, sân tham. Nghĩa là trong thời quá khứ chúng ta đã gieo rất nhiều hạt giống. Vậy nên, tâm là đất gieo hạt, mọi hạt giống gieo đầy…

Đạo tràng Phật tử lắng tâm nghe và ghi nhớ lời dạy của Thượng toạ giảng sư với lòng hoan hỷ, nguyện thọ trì trong sự tịnh tín và xem như là món quà quý báu mà Thượng toạ giảng sư và Đại đức trụ trì đã ban tặng cho mình dịp năm mới.

Kết thúc buổi chia sẻ pháp thoại, Đại đức trụ trì đã thay mặt đại chúng bổn tự và Phật tử tỏ lời tri ân Thượng Toạ Thích Đạt Ma Khế Định và chúc lành đến quý Phật tử và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng, tích lũy được nhiều nhân lành, phước báu.

Ảnh: Liên Duyên, Tin Quán Không