BR-VT: Lễ đón tết Dân tộc Khmer tại chùa Giri Dakkhinasattharama (Chùa Nam Sơn)

1

Các nước Á đông có một đời sống tinh thần tâm linh rất đậm đà và đa dạng, trong đó Tết được coi là những lễ hội đặc biệt nhất của một năm. Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc và phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, Giri Dakkhinasattharama (Chùa Nam Sơn) tọa xứ tại phường 6, Tp Vũng Tàu, long trọng tổ chức ngày tết cổ truyền cho đồng bào dân tộc Khmer nơi địa bàn Tp Vũng Tàu được hưởng những ngày thật hạnh phúc.

HT. Thích Trí Châu, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; và chư Tôn đức Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh niệm Phật cầu gia bị

Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Trí Châu, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS tỉnh; TT. Thích Thiện Thuận, UV HĐTS, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký BTS tỉnh; cùng chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử.

Đại diện chính quyền tỉnh và tp Vũng tàu về tham dự

Phía chánh quyền có ông Nguyễn Thái Bình, Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh uỷ; ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Trọng Trần, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh; ông Đỗ Văn Khánh, Đội trưởng An ninh Phòng PA02 Công an tỉnh; Đoàn đại biểu đại diện Thành uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQVN thành phố Vũng Tàu do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn, cùng các ban ngành đoàn thể tham dự.

Thượng tọa Quách Thành Sattha, UVHĐTS, Phó Trưởng ban BTS tỉnh, trụ trì Chùa Nam Sơn

Thượng tọa Quách Thành Sattha, UVHĐTS, Phó Trưởng ban BTS tỉnh, trụ trì Chùa Nam Sơn truyên đọc diễn văn khai mạc: Chol Chnam Thmay còn gọi là “Tết năm mới” hay “Lễ chịu tuổi”, đây là một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tết Chol Chnam Thmay kéo dài 3 ngày trong tháng chett (lịch Khmer), theo dương lịch vào các ngày 14, 15, 16 tháng 4 (nếu năm nhuận sẽ có thêm ngày 13 tháng 4). Tính theo âm lịch sẽ vào ngày 21, 22, 23 tháng 3 (năm nhuận thì có thêm ngày 20 tháng 3). Từ xưa, nghi lễ quan trọng nhất trong ngày tết là “đắp núi cát” và “tắm Phật”. Trong 3 ngày tết, không khí tại các chùa và các phun sóc khmer gần như náo nhiệt suốt đêm. Giri Dakkhinasattharama (Chùa Nam Sơn) được thành lập trong sự gian khó và quyết tâm của thầy và trò với sự ủng hộ nhiệt tình tín tâm của quý Phật tử gần xa. Chùa Nam Sơn đại diện cho Phật giáo Nam tông khmer duy nhất tại Tp Vũng Tàu.

TT Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh tặng quà chúc mừng đến thượng tọa Quách Thành Satha

Sau phần phát biểu khai mạc là những lẳng hoa tươi thắm với những phần quà được chúc mừng đến Thượng tọa Trụ Trì cũng như bà con đồng bào Khmer trong địa bàn tỉnh.

Ông Lê Trọng Trần, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh đại diện cho các cấp chánh quyền đã tuyên đọc thư chúc tết của Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Trọng Trần, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh đại diện cho các cấp chánh quyền đã tuyên đọc thư chúc tết của Thủ tướng Chính phủ.

TT. Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS tỉnh

TT. Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS tỉnh thay mặt BTS tỉnh tuyên đọc thư chúc tết của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS gởi đến đồng bào dân tộc Khmer nhân tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu phát biểu chúc mừng tết cổ truyền Dân tộc Khmer

Thay mặt Đoàn lãnh đạo chính quyền, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu có đôi lời chúc mừng năm mới an lành, hạnh phúc và thành đạt đến chư tôn đức và đồng bào đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng và nhà nước, thực hiện tốt chỉ tiêu kinh tế, an sinh xã hội, xin được ghi nhận chung với khối đại đoàn kết toàn dân. Xây dựng tỉnh BR-VT theo nhiệm vụ mới “Chỉnh trang đô thị” trong năm 2023 và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, phát triển ấm no và hạnh phúc.

HT. Thích Trí Châu, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh huấn từ và chúc tết cổ truyền Dân tộc Khmer

HT. Thích Trí Châu, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, thay mặt cho chư Tôn đức tỉnh đã đôi lời chúc mừng đến bà con dân tộc Khmer trong ngày tết cổ truyền, Phật giáo đã gắn liền với dân tộc, đã sống hài hòa trên tinh thần từ bi và trí tuệ. Tuy màu da, ngôn ngữ, tập quán có khác nhau nhưng Phật tánh không có chủng tộc, không có Nam Bắc.

Chư tôn đức thường trực BTS cùng các cấp Chính quyền quang lâm Chính điện niêm hương cầu nguyện

Sau buổi gặp mặt chào mừng, Chư tôn đức thường trực BTS cùng các cấp Chính quyền quang lâm Chính điện niêm hương cầu nguyện cho quốc thới dân an, cho thiên hạ thái bình, nhân dân an lạc, đồng thời dâng hương nhân Lễ Tiểu Tường cố Sư ông Quách Thành Sơn, nguyên Viện chủ Chùa Nam Sơn. Buổi Cúng dường trai tăng cũng được diễn ra sau đó thật long trọng và trang nghiêm.

Khung cảnh buổi lễ đón mừng tết cổ truyền Dân tộc Khmer

Trong ngày vui trong đại này, trên gương mặt ai cũng rạng rỡ nụ cười, mặc dù muốn đến được Giri Dakkhinasattharama (Chùa Nam Sơn) này phải leo lên một đoạn đường ngập ngềnh đất núi, nhưng ai nấy cũng hoan hỷ. Bởi lẽ, trong lễ hội hôm nay đón chào một năm mới với nhiều hứa hẹn ấm no và hạnh phúc.

Quảng Chuyên – Tịnh Mạnh