Cà Mau: Chùa Hưng Nhơn tổ chức lễ Hằng thuận cho hai đôi Phật tử Thiện Hiếu – Diệu Tươi và Giác Pháp- Diệu Hạnh

184

PSO- Sáng ngày 8/8/2023 (Nhằm ngày 22/6 Quý Mão), tại chùa Hưng Nhơn (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) Sư cô Thích Nữ Diệu Mẫn, trụ trì chùa, đã cử hành lễ Hằng thuận cho hai đôi Phật tử: Lý Trung, Pháp danh Thiện Hiếu và Lê hồng Thắm, Pháp danh Diệu Tươi; Nguyễn Nam, Pháp danh Giác Pháp và Lý Ngọc Hân, Pháp danh Diệu Hạnh.

 

Quang lâm chứng minh tham dự lễ Hằng thuận có Thượng tọa Thích Phước Lợi –  UVDK HĐTS, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Phước Hạnh- Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự tỉnh; ĐĐ. Thích Trí Thiện, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Thới Bình; Ni trưởng Thích Nữ Phước Liễu chứng minh PBNG TƯ, chứng minh PBNG PG tỉnh, Ni Trưởng Thích nữ Anh Liên chứng minh PBNG PG tỉnh, Ni sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Từ thiện Xã hội, Trưởng PBNG PG tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh Cà Mau cùng quan viên hai họ.

Tại buổi lễ chư Tôn thiền đức đã niêm hương bạch Phật chứng minh Phật sự, trì tụng Đại Bi chú, sái tịnh nhẫn cưới cho hai đôi Phật tử, chúc nguyện hai đôi tân giai nhân luôn hạnh phúc trong hào quang từ bi và trí tuệ của chư Phật mười phương.

Thượng tọa Thích Phước Lợi, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, đã giảng về ý nghĩa lễ Hằng Thuận: Theo đó, lễ Hằng Thuận là nét đẹp trong đời sống của hàng Phật tử tại gia, đánh dấu bước ngoặc trong cuộc đời của các bạn trẻ: xây dựng gia đình, duy trì nòi giống, phát triển cơ nghiệp của Tổ tiên. “Hằng” là thường xuyên, là luôn luôn, là mãi mãi; “Thuận” là hòa thuận, là đồng thuận, là cùng hướng về nét đẹp văn hóa của dân tộc, những điều chân thiện mỹ của cuộc đời.

Tiếp đến, Ni sư Thích nữ Diệu Chánh, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chia sẻ ý nghĩa đôi nhẫn: Nhẫn cưới vòng tròn chính là biểu trưng cho tình yêu bất tận, không có khởi đầu và kết thúc. Đôi nhẫn được làm bằng vàng, tượng trưng cho tình yêu bền vững, vượt thời gian và không gian, không gì có thể làm phai nhạt.

Bên cạnh đó chữ “nhẫn” cũng là lời nhắc nhở tân lang và tân nương phải luôn kiên nhẫn, thương yêu trong hiểu biết, luôn tôn trọng, nhường nhịn, nhẫn nại cùng vượt qua những nghịch duyên trong cuộc sống.

Sư cô Thích Nữ Diệu Mẫn, trụ trì chùa Hưng Nhơn, chúc phúc hai đôi tân giai nhân và trao chứng nhận cho hai đôi bạn trẻ, đây cũng là một sự minh chứng cho lời phát nguyện sống chung thủy, hòa hợp, thương yêu đúng tinh thần Phật dạy.

Tiếp đó, hai đôi tân lang – tân nương thực hiện nghi thức trao nhẫn và phát thệ nguyện mãi mãi thủy chung; cùng đảnh lễ Tam bảo, đảnh lễ tạ ơn dưỡng dục của Tứ thân phụ mẫu, cùng lắng nghe những lời dặn dò cha mẹ và thể hiện sự tôn trọng nhau bằng nghi thức đảnh lễ nhau trong sự bình đẳng.

Sau khi hai đôi tân giai nhân cùng dâng lời tri ân lên cha mẹ hai bên, đại diện hai họ cũng có lời nhắc nhở đến hai đôi tân giai nhân: Dân gian Việt Nam có câu “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn” do vậy mong các con nên nhường nhịn, yêu thương, lắng nghe, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống để sống trọn đạo vợ chồng.

Tiếp đến, ĐĐ Thích Phước Hạnh- Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, đã hướng dẫn hai đôi tân giai nhân cùng phát nguyện giữ tròn bổn phận mà người chồng, người vợ nên phải thực hiện, để có cuộc sống hạnh phúc. Những lời phát nguyện, này không chỉ là giao ước ban đầu mà còn là chất liệu giúp hòa điệu hai tâm hồn, tạo nên mái che chắc chắn cho tổ ấm của hai đôi bạn trẻ.

Sau cùng, đôi tân giai nhân dâng lời tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni, cảm ơn quan viên hai họ và bạn bè thân hữu đã dành thời gian quang lâm chứng minh và chúc phúc giúp buổi lễ Hằng thuận được thành tựu viên mãn.

Huệ Nghĩa- Ban TT-TTPG Cà Mau