Đà Nẵng: Chùa Bà Đa khai kinh cầu an đầu năm

11

(PSO) – Tối ngày 29/1/2023 (mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão), chư Tăng và Phật tử đạo tràng chùa Bà Đa (Số 2 đường An Tư Công Chúa, Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đã trang nghiêm tổ chức lễ khai kinh Dược Sư, dâng sớ cầu an đầu năm Quý Mão.

Thượng tọa Thích Thông Đạo, Trụ trì chùa Bà Đa cùng Tăng chúng tại bổn tự đã quang lâm tiến hành nghi lễ dâng sớ khai kinh và trì tụng kinh Dược Sư.

Chương trình Đại lễ Cầu an đầu năm Quý Mão tại chùa Bà Đa tổ chức từ ngày mùng 8 đến ngày 14 tháng Giêng. Ngày Rằm tháng Giêng là khóa tu “Một ngày An lạc” và Pháp hội Dược Sư nguyện cầu đất nước bình an, tật bệnh, dịch bệnh tiêu trừ, nhân dân an lạc.

Thông qua Pháp hội Dược Sư, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni muốn dạy cho chúng ta phải hướng về nẻo giác mà tiến tu. Đức Phật Dược Sư được miêu tả trong kinh là Vị Phật ở phương Đông, cũng là nơi mặt trời xuất hiện, xua tan bóng tối đêm dài.

Dược Sư là thầy thuốc; Dược Sư cũng có thể hiểu là một phương thuốc. Lưu Ly Quang là ánh sáng trong suốt như ngọc lưu ly, tượng trưng cho ba nghiệp thân khẩu ý hoàn toàn thanh tịnh. Danh hiệu của bảy Đức Phật chính là bảy phương thuốc để trị liệu thân bệnh, tâm bệnh, nghiệp bệnh của chúng sanh bằng sự thanh tịnh. Tu tập theo kinh Dược Sư, hành giả phải lắng lòng thanh tịnh trì niệm danh hiệu của từng Đức Phật cho miên mật, nghĩa là phải thường xuyên uống thuốc (Dược Sư) để đào thải các chất phàm phu hắc ám ở trong mỗi chúng ta, và làm cho ánh sáng lưu ly an lành xuất hiện, càng giảm vô minh si ái tăm tối, thì càng tăng ánh sáng lưu ly tươi đẹp. Chính vì vậy, hầu hết các tự viện đều khai đàn tụng Kinh Dược Sư đầu năm mới để quý Phật tử cùng nhau tu tập theo hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư.

Những hình ảnh ghi nhận:

Nguyên Hà