Điểm tặng quà cuối cùng trong hành trình từ thiện vùng Tây Bắc của Đoàn Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN

116

PSO –  Trong hành trình từ thiện vùng Tây Bắc, sáng 23/10/2023, Đoàn Phân ban Ni giới (PBNG) Trung ương GHPGVN đã có mặt tại tỉnh Yên Bái để tiếp tục trao 500 phần quà đến hộ nghèo và 500 phần quà cho học sinh tại đây; đồng thời kết thúc chuyến đi mang nhiều niềm vui và ý nghĩa này.

Chư Tôn đức Ni cùng đại diện Chính quyền tham dự buổi trao quà

Phái đoàn do Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng PBNG Trung ương làm Trưởng đoàn cùng với chư Tôn đức: Ni trưởng Thích Đàm Lan- Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó PBNG Trung ương đặc trách các tỉnh phía Bắc; Ni trưởng Thích Nữ Như Xuân – Uỷ viên PBNG Trung ương; Ni trưởng Thích Nữ Từ Huyền – Phó PBNG tỉnh Bình Phước; Ni sư Thích Nữ Lệ Thuận- Phó PBNG Trung ương kiêm Trưởng tiểu ban Văn hoá; Ni sư Thích Nữ Huệ Đức – Uỷ viên Thường trực, Chánh Thư ký PBNG Trung ương; Ni sư Thích Nữ Thuần Chơn – Uỷ viên Thường trực PBNG Trung ương; Ni sư Thích Đàm Thành – UVTT kiêm Phó Thư ký PBNG Trung ương cùng chư Ni và quý Phật tử.

Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương tặng quà đến người dân
Ni trưởng Thích Đàm Lan trao quà đến người dân
 Ni sư Thích Nữ Huệ Đức tặng quà đến người dân
Ni sư Thích Nữ Lệ Thuận tặng quà đến người dân
Ni sư Thích Nữ Thuần Chơn trao quà đến người dân

Tại tỉnh Yên Bái, Đoàn sẽ tặng 500 phần quà cho các hộ nghèo, 300 chăn, 500 bánh ngọt và 500 lốc sữa tươi cho 500 học sinh. Những món quà sẽ được trao tặng tại 2 điểm: Xã Khao Mang và xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Bà con đến nhận quà

Được biết huyện Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, có bề dày lịch sử về truyền thống văn hóa lâu đời. Nằm ở vị trí quan trọng về chiến lược không chỉ ở tỉnh mà còn ở cả vùng Tây Bắc của Tổ quốc, vì vậy từ xưa kẻ thù luôn nhòm ngó. Thế nhưng Đảng bộ, chính quyền cũng như người dân nơi đây đã cố gắng để có những bước thành tựu vượt bậc từ cuộc sống tăm tối, mù chữ, đói nghèo, phiêu bạt từ cánh rừng này sang cánh rừng khác. Ngày nay, con em người dân nơi đây đã được học chữ, nhiều người trở thành kỹ sư, bác sỹ, thầy giáo giỏi, nhiều người đang giữ các cương vị chủ chốt của tỉnh, của huyện. Nơi đây đa phần dân tộc Mông chiếm 99%.

Giàng A Dình – Chủ tịch UBND xã Khao Mang báo cáo tình hình người dân bị thiệt hai do thiên tai và phát biểu cảm ơn đến phái đoàn

Chính quyền tại xã Khao Mang có ông Nguyễn Đình Toàn – Bí thư Đảng ủy xã Khao Mang; ông Giàng A Dình – Chủ tịch UBND xã; ông Lò Văn Hà – Trưởng Công an xã tham dự và hỗ trợ trao quà.

Ông Giàng A Dinh đại diện chính quyền báo cáo, trong tháng 8 vừa qua thiên tai đã làm sạt lỡ 117 nhà, gần hơn 20km đường bị tắt phải chờ đợi lực lượng chức năng làm việc xuyên suốt mới thông được các lối về các thôn, bản. Có trên 200 hộ bị cuốn trôi diện tích hoa màu, thiệt hại khá nhiều đến đời sống người dân. Được sự chăm lo của chính quyền, cũng như các đoàn từ thiện, các “mạnh thường quân” đã chung sức hỗ trợ. Trân trọng cảm ơn tấm lòng thiện nguyện của đoàn PBNG Trung ương GHPGVN cũng như quý Phật tử đã dành tặng 250 phần quà đến các hộ nghèo tại đây.

Ông Giàng A Chú – đồng Phó Chủ tịch UBND xã Lao Chải phát biểu

Đến xã Lao Chải có Ông Giàng A Vàng – Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải; ông Sùng A Khu, ông Giàng A Chú – đồng Phó Chủ tịch UBND xã; ông Đỗ Hoàng Mạnh Tùng – Phó trưởng Công an xã tham dự.

Đại diện chính quyền xã, ông Giàng A Vàng cho biết cũng trong mùa thiên tai vừa qua, tại đây thiệt hại 502 căn nhà. Thiệt hại nhẹ 374 căn, 55 hộ thiệt hại nặng, 35 hộ hỏng hoàn toàn phải xây mới, 38 hộ phải di dời và xây dựng nơi khác.

Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng PBNG Trung ương phát biểu

Ni trưởng Trưởng đoàn cũng đã gởi lời thăm hỏi, động viên đến đồng bào nơi đây. Món quà hôm nay tuy không thể so với nổi mất mát của thiên tai, nhưng cũng phần nào mong các đồng bao nơi đây có được những ngày no ấm và phấn đấu vượt qua khó khăn hiện tại.

Sau khi phát 500 phần quà cho các hộ dân, Đoàn đã di chuyển đến điểm Trường Tiểu học bán trú Dân tộc; nơi đây có 582 trẻ em đang theo học. Chư Tôn đức Ni và quý Phật tử đã gửi tặng quà đến các em học sinh và chúc cho các em luôn chăm chỉ học tập.

Được biết chuyến từ thiện lần này của PBNG Trung ương GHPGVN đã trao quà tạo 3 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái. Đoàn đã trao tổng cộng 1.500 phần đến đồng bào nghèo và 1.300 phần quà cho các em học sinh, Tổng kinh phí quà tặng là 1 tỷ 8 trăm ngàn đồng.

Một số ảnh ghi nhận:

Trung Thắng