Đồng Nai: 600 hộ nghèo, cận nghèo đón nhận quà Tết từ chùa Phước An và Ban Pháp chế Phật giáo tỉnh 

2

PSO – Những ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, chùa Phước An (xã Long An, huyện Long Thành) cùng Ban Pháp chế Phật giáo tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp trao tặng 600 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trên các địa bàn thuộc huyện Long Thành, Cẩm Mỹ… để bà con nhân dân có được cái Tết ấm no, vui xuân đón Tết trong niềm hạnh phúc và an yên.

Bà con xếp hàng, ổn định trước khi nhận quà Tết tại trụ sở UBND xã

Với quan niệm làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho mọi người chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn. Vì vậy, TT. Thích Huệ Nghiệp – Trưởng ban Pháp chế PG tỉnh, trụ trì chùa Phước An đã cùng với các chư Tăng và Phật tử mang theo tình yêu thương và sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Những món quà tuy nhỏ về giá trị vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, mang ý nghĩa nhân văn cao cả.  Điều đó thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết, Tương thân, tương ái”, “Đạo pháp luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

TT.Thích Huệ Nghiệp trao quà Tết và tịnh tài cho bà con tại Cẩm Mỹ

Hành trình thiện nguyện này đã được TT.Thích Huệ Nghiệp duy trì trong nhiều năm qua. Trung bình mỗi tháng Thượng toạ đều đặn trao tặng 100-300 phần quà cho bà con và công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Hoạt động thiện nguyện của Thầy và các Phật tử chùa Phước An len lỏi khắp các ngõ xóm. “Hễ ai cần là có” – chị Huệ Phúc – Phật tử tại chùa đã nói như vậy. Có thể nói sự xuất hiện của chư Tăng chùa Phước An và các Phật tử đã trở thành lực lượng quan trong góp phần cùng với chính quyền địa phương chia sẻ một chút tình đến với những mảnh đời còn nhiều khốn khó.

Ân cần trao tặng quà cho người cao tuổi

Và chỉ tính riêng trong năm 2022, Thượng toạ đã gửi đến hơn 4.000 phần quà gồm nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Long Thành… trị giá hơn 1 tỷ đồng. Riêng tháng 01/2023, TT. Thích Huệ Nghiệp đã cùng chư Tăng, Phật tử chùa Phước An, Ban Pháp chế Phật giáo tỉnh trao tặng 600 phần quà Tết và tiền mặt trị giá gần 300 triệu đồng trực tiếp đến tận tay những hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Bà con xếp hàng nhận quà tại trụ sở UBND xã

Những thành quả trong Phật sự Hoằng pháp lợi sanh và từ thiện của TT. Thích Huệ Nghiệp là nhờ được chính quyền và Giáo hội các cấp ủng hộ, tạo thuận lợi cùng với sự phát tâm của các nhà hảo tâm và các vị mạnh thường quân đã tài thí và vật thí cho chùa. Hạnh lành của Thầy Huệ Nghiệp bao la với tấm lòng nhân ái, san sẻ yêu thương cho mọi người gặp cảnh cơ nhỡ, tai ương, bệnh tật…

TT.Thích Huệ Nghiệp trao quà Tết và tịnh tài cho bà con tại Bình Sơn

Qua tiếp xúc, khi được hỏi ý nguyện, Thầy chỉ cười và khiêm tốn nói: “…Ngày hai bữa cơm đạm bạc thì có gì phải bận tâm!” và Thầy mong sao ngày càng có nhiều chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà từ thiện, các nhà hảo tâm và các đoàn thể chung tay góp sức trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo và các hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ tình thương đến với đồng bào đang ở tâm bão dịch bệnh.

Nụ cười hạnh phúc khi được nhận quà Tết từ vị Tu sĩ

Trong quá trình hành thiện, hành động nghĩa tình của Thầy khi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đã được nhiều người, nhiều Phật tử ủng hộ. Hạnh phúc khi thầy đi đến đâu cũng đón nhận được những tình cảm quý mến của bà con. Với cương vị là một tu sĩ Phật giáo, ngoài chức trách, nhiệm vụ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao phó như: Phó Trưởng Ban Trị sự – Trưởng ban Pháp chế Phật giáo tỉnh thì Thầy còn có những việc làm, hành động ngoài chức trách, phận sự giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách và những người dân gặp khó khăn đã gây xúc động. Có thể nói đây là những việc làm vô cùng đẹp đẽ, nhân ái, để lại ấn tượng tốt trong cộng đồng.

Bà con nhận quà Tết trong niềm hạnh phúc và an yên.

Trên hành trình hành đạo, TT. Thích Huệ Nghiệp đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu thương với cộng đồng mà theo Thượng toạ thì: “Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử Phật”. Phật pháp đã giúp Thượng toạ tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội

Chụp hình lưu niệm cùng với bà con

Cuộc trò chuyện với TT. Thích Huệ Nghiệp tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một sự cảm phục về một con người luôn sống vì mọi người. Bằng tấm lòng và hoạt động từ thiện của mình, chùa Phước An và cá nhân Thượng toạ là một trong những tấm gương sáng về hoạt động từ thiện xã hội.

Chính quyền xã Xuân Tây trao tặng giấy ghi ơn cho TT. Thích Huệ Nghiệp 

Một mùa Xuân nữa lại về, cầu mong cho Thượng toạ có nhiều sức khỏe để đem đạo pháp giáo hóa chúng sanh và giúp đỡ mọi người và chúc cho Thượng toạ thân tâm thường an lạc, Phật sự viên thành.

Ngọc Đức