Đồng Nai: Chùa Long Hoa tổ chức Đại lễ Vu lan – Báo hiếu PL.2567

4

NGPSO – Tháng bảy, mùa Vu lan – Báo hiếu đã trở về trên khắp quê hương đất nước Việt Nam, lễ hội nhằm nêu cao tinh thần tri ân và báo tứ trọng ân (ân đất nước, ân Thầy tổ, ân cha mẹ, ân đàn na tín thí…những bậc ân nhân trong cuộc đời). Chùa Long Hoa (222, đường Hùng Vương, khu phố Phước Mỹ, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu vào lúc 09 giờ, ngày 03/09/ 2023 (nhằm ngày19/07/Quý Mão).

Đến chứng minh và tham dự là sự hiện diện quý báu của: TT. Thích Huệ Khai, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS, Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Huệ Sanh, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BHP GHPGVN tỉnh; TT. Thích Trí Huệ, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN huyện Nhơn Trạch; TT. Thích Đạo Viên – Trưởng BHP GHPGVN huyện.

Chư Ni có sự hiện diện quý báu của NT. Thích Nữ Huệ Hương, UV HĐTS GHPGVN, Chứng minh Thường trực PBNG TƯ, PBNG Phật giáo tỉnh Đồng Nai; NS. Thích Nữ Huệ Hiếu, UVTT PBNG TƯ, BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Long Hoa, Trưởng BTC đại lễ; NS. Thích Nữ Như Dung, UV BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế tài chính GHPGVN Tp. Long Khánh; NS. Thích Nữ Diệu Thiện, Trưởng Ban TT-XH Phật giáo huyện, cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS PG huyện Nhơn Trạch, chư Tôn đức trụ trì các Chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Về phía chính quyền có bà Hồ thị Kim Ngân, Chủ tịch HLHPN huyện Nhơn Trạch; ông Nguyễn văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, cúng quý lãnh đạo Ban, ngành tại thị trấn Hiệp Phước.

Tại buổi lễ, Ni sư trụ trì có lời khai mạc “…Đức Phật Thích Ca là bậc đại hiếu, do nhân duyên đó mà thành chánh giác, tiếp theo gương hiếu hạnh là Ngài Mục Kiền Liên, chư liệt vị tổ sư, và ngày nay noi theo gương hạnh của quý Ngài mà thiết lễ trai nghi cúng dường mười phương chư Phật, hiện tiền chư Tôn đức Tăng, nguyện đem công đức này hồi hướng kỳ nguyện cho cha mẹ hiện tiền trăm họ được tăng long phước thọ, cha mẹ quá khứ trăm họ được vãng sanh về cõi an lành, chư hương linh anh hùng chiến sĩ vị quốc vong thân, nạn nhân giaio thông, nạn thiên tai, dịch bệnh đều được về cõi lạc quốc,…”

Tiếp theo, Phật tử Thiện Thành dâng lời “Cảm niệm ân đức Cha mẹ” với nổi lòng của những người con xa xứ, hay có gần bên nhưng không hiểu đươc trái tim cha mẹ. Đây là lời mộc mạc tha thiết như chính nổi lòng của những người con đang hiện diện khi được cài lên ngực áo đóa hoa hồng màu hồng, đỏ hay trắng nhưng hãy cảm nhận thật sâu nơi trái tim ấy hình ảnh sâu sắc của đấng sanh thành.

Tại buổi lễ này, toàn thể đạo tràng lặng lòng lắng nghe lời huấn thị của thượng tọa Thích Huệ Khai, “…Qua lời khai mạc và tác bạch niệm ân Cha – Mẹ của đạo tràng chùa Long Hoa cho thấy lòng hiếu kính, tri ân báo ân của người con Phật đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam, ở nơi đây được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính quyền sở tại đã làm cho buổi lễ càng thêm long trọng, với tinh thần này hy vọng chùa Long Hoa sớm được xây dựng và đạo tràng ngày một phát triển hơn…”

Theo sau là Phật tử Đào thị Thu Hằng dâng lời tác bạch và dâng cúng tứ sự lên chư Tôn thiền đức, trong sự thiết tha thành kính dâng lên cúng dường hiện tiền chư Tôn đức Tăng Ni, kính mừng khánh tuế sau ba tháng an cư, quý Ngài thêm một tuổi công đức. Và lời đáp từ của Thượng tọa Thích Huệ Sanh để Phật tử hiếu hơn về Ý nghĩa lễ cúng dường dâng pháp y nhân mùa vu lan – báo hiếu.

Được biết nhân lễ này vào ngày 31/08/ 2023, chùa Long Hoa đã trân trọng kính tặng những phần quà ý nghĩa thiết thực đến cựu giáo chức huyện nhà, các em tân sinh viên là Phật tử đã trúng tuyển vào những trường đại học quốc gia Tp. HCM năm 2023, những em học sinh cấp 1,2,3 cần được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội sau đại dịch Covid – 19, những cụ già neo đơn, những nạn nhân chất độc da cam, và những gia đình có hoàn cảnh cần sự hỗ trợ, và 1.000 phần điểm tâm chay tặng cho người lao động trong khu vực…Ngày 02/09/2023 – 18/07/Quý Mão, Thượng tọa Thích Trí Huệ đã nhận lời thỉnh cầu của bổn tự mà quang lâm về đạo tràng chùa Long Hoa để khai diễn chơn kinh đăng đàn chẩn tế, nguyện chư hương linh được vãng sanh về tịnh cảnh.

Buổi lễ khép lại vào lức 12 giờ cùng ngày trong niềm tôn kính và thanh tịnh. Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành, đồng kính chúc quý quan khách, quý Phật tử xa gần có mùa vu lan báo hiếu hạnh phúc bên người thân đặc biệt được ở bên cha mẹ.

Tổ TTTT Chùa Long Hoa