Đồng Nai: Thiền viện Pháp Sơn Khai mạc Khóa tu “Theo Dấu Chân Phật 2023”

146

PSO- Chiều ngày 8/6/2023 (nhằm ngày 21/4/ Quý Mão), Ni sư Thích Nữ Hằng Liên, trụ trì thiền viện Pháp Sơn (xã Nam Cát tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng Ban Trị sự Phật giáo huyện tổ chức Lễ khai mạc Khóa tu mùa Hè năm 2023 (diễn ra từ ngày 08/6 –11/6/2023) chủ đề “Theo Dấu Chân Phật cho hơn 370 học sinh.

Mỗi năm, vào mùa hoa phượng nở, mùa nghỉ hè của sinh viên học sinh cả nước,  Thiền viện Pháp Sơn lại rộn ràng lịch trình cho các khóa tu dành cho thanh thiếu niên với nhiều độ tuổi khác nhau. Khóa tu khởi đầu năm nay chào đón các bạn học sinh đến từ khắp mọi mọi miền, với 39 anh chị phụ trách trường phó chúng, cùng hơn 50 tình nguyện viên phụ trách các ban hỗ trợ khóa tu.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, Ni sư trụ trì cùng Ni chúng đã hướng dẫn các trại sinh trang nghiêm tham dự lễ Trở về nương tựa vào ba ngôi báu và thọ trì 5 giới giúp các em được gia hộ mạnh khỏe và bình an. Ni sư đã giải thích về ý nghĩa Tam bảo và 5 giới vô cùng giản dị dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, gieo mầm trí tuệ và yêu thương thiện lành đến với các em.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ khai mạc có TT. Thích Quảng Trường – Phó Thường trực Ban Trị sự  Phật giáo huyện;  chư Tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự Phật giáo huyện, chư Tôn đức trụ trì trú xứ cùng về tham dự.

Đại diện cho các khóa sinh, em Nguyễn Minh Long, Pháp danh Tịnh Chiếu dâng lời phát nguyện tham dự khóa tu và chân thành cám ơn đến Ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em được tham gia tu học nơi thiền môn. Đồng thời phát nguyện luôn tôn trọng và nghiêm túc thực hiện nội qui của Ban Tổ chức.

Tiếp theo, Ni sư Hằng Liên, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu, đọc diễn văn khai mạc: Thực hiện chỉ đạo của Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh, Thiền viện Pháp Sơn tổ chức Khóa tu cho các em học sinh, để cùng chung tay góp phần xiển dương đạo pháp nhiệm mầu giúp con người biết chuyển hóa tự thân nhờ đó xã hội phát triển an bình. Đặc biệt, giúp các bạn trẻ được nương vào đạo đức Phật giáo, vững bước tương lai xây dựng nếp sống an vui.

Thiền viện Pháp Sơn kiến tạo sân chơi cho thanh thiếu nhi với tâm nguyện “Nuôi dưỡng tâm hồn, ươm mầm trí tuệ” cho các em – những mầm non sẽ trưởng thành tỏa sáng đem lại lợi ích cho nhân loại. Ni sư chân thành tri ân chư Tôn đức Ban trị sự Phật giáo huyện nhà đã hiện diện trong giờ phút khai mạc là động lực khích lệ cho Bổn tự thành tựu Phật sự này.

Thay mặt BTS huyện, TT. Thích Quảng Trường đã gửi lời chúc mừng tán thán đến Ni sư trụ trì, Ni chúng và các anh chị phụ trách, phục vụ và các trại sinh. Thượng tọa cầu mong các con hôm nay bước chân vào mảnh đất già lam thiền tịnh là đóng một dấu ấn thiện căn vào tâm thức, các con đã được Ni sư tạo mọi điều kiện, với tất cả lòng nhiệt huyết tạo cho các con một sân chơi lành mạnh. Thầy mong rằng các con không phụ lòng mong mỏi của Ni sư và BTC để cho khóa tu được tròn đầy viên mãn.

TT. Thích Trí Minh đãi lao cho chư Tôn đức chứng minh, đã có lời đạo từ đến với các em trại sinh về lời dạy của đức Phật có bốn việc nhỏ không nên coi thường: một vị Hoàng tử nhỏ, một con rắn nhỏ, một đốm lửa nhỏ, một vị tu sĩ nhỏ. Đây là lời dạy khuyên đầy lòng chân tình, thấm đậm tình thương của một người thầy dẫn lối cho hàng hậu học mai sau, những mầm non của Phật pháp, những công dân tốt cho xã hội.

Chương trình sinh động hấp dẫn nhất đối với các em là hoạt đồng: đốt lửa trại mang ý nghĩa thắp sáng niềm tin và trí tuệ. Ni sư Trưởng BTC đã truyền lửa thắp sáng bó đuốc của trại, tạo hơi ấm lan tỏa khắp khuôn viên.

Hòa quyện cùng ngọn lửa là những điệu múa mang đậm chất dân gian với diệu nhạc sôi động của tuổi trẻ.

Kết thúc chương trình khai mạc là bản nhạc của tình đoàn kết nối những vòng tay lớn từ bốn phương trời cùng về đây theo Dấu chân Phật.

Ban Truyền thông NGKS