Đồng Nai: Trang nghiêm lễ Tưởng niệm 15 năm ngày Ni trưởng Siêu Liên viên tịch và trao 600 phần quà Tết Quý Mão cho người dân

4

PSO- Sáng ngày 11/01/2023 (nhằm ngày 20/12/Nhâm Dần), tại Tịnh xá Ngọc Long (xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bằng tinh thần Tôn sư Trọng đạo và uống nước nhớ nguồn môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 15 ngày cố Ni trưởng Siêu Liên viên tịch và trao 600 phần quà trị giá 150 triệu đồng đến người có hoàn cảnh khó khăn địa phương và Hội Người mù huyện Xuân Lộc.

 Quang lâm chứng minh và tham dự có NT. Hiếu Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tĩnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú, Trụ trì TX Ngọc Long 2; Chư Đại đức Tăng trú xứ Tịnh xá Ngọc Viên, Tổ đình Minh Đăng Quang – Vĩnh Long, Tịnh xá Ngọc Đà – Đà Lạt, Tịnh xá Ngọc Minh – Bình Thuận; chư Tôn đức Ni trụ trì các miền tịnh xá tịnh thất và quý Phật tử trong và ngoài tỉnh cùng trở về tham dự.

Cố Ni trưởng Siêu Liên thế danh Phan Thị Sen. Người làng Phổ Lại, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

  • Sinh năm 1937,
  • Trụ thế 72 năm Hạ lạp: 47 năm
Di ảnh cố Ni trưởng Siêu Liên (1937-2008)

Thuở thiếu thời, như đã có duyên lành nhiều đời với Phật Pháp, cố Ni trưởng đã phát tâm xuất gia khi NT. Huỳnh Liên – Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ hành đạo đến miền Trung.

Từ khi bước chân vào cửa Đạo đã được thân cận và được nuôi dưỡng trong dòng suối nguồn tâm linh từ ân đức của các bậc trưởng thượng, nên chủng trí vô sư nhiều đời huân tập, nhân đây mà tăng trưởng.

Từ đây, theo bước chân Tổ Thầy tùy hành Phật sự tại nhân gian, giữ nếp du tăng thanh bần, trở thành bậc Tôn sư khả kính của môn đồ Tứ chúng. Thế mới biết:  

Đời Khất Sĩ bước lữ hành không nghỉ

Gót Tổ, Thầy chưa nối, nghỉ sao đành

Vì trên thân, ta khoác mảnh y vàng

Đèn Chơn Lý, ta quyết chong tỏ rạng.

Suốt cuộc của đời của Người dấn thân vì đạo pháp, vì sự nghiệp giác ngộ nhân sinh. Tại Tịnh xá Ngọc Long và Ngọc Phú, nơi lưu dấu tích một thời hành đạo, cảm hóa bá tánh cư gia của Ni trưởng còn ghi đậm bao kỷ niệm và ân đức lớn lao của Người đối với chư Ni và Phật tử quanh vùng.

Đặc biệt, từ những ngày đầu thành lập Tịnh xá, về đối ngoại Ni trưởng luôn thừa hành Phật sự ở địa phương, tiếp Tăng độ chúng, dựng xây đạo tràng, bên trong thì chuyên tu thiền định, lưu dấu cho đời hình bóng của một vị cao Tăng thạc đức.

Trước khi diễn ra lễ Tưởng niệm, Ni trưởng Hiếu Liên đã hướng dẫn Chư Tôn đức Ni đi trì bình khất thực giúp cho đồng bào trong xã được cơ hội gieo duyên với Phật pháp.

Ni đoàn do NI trưởng Hiếu Liên hướng dẫn chuẩn bị thực hành pháp trì bình khất thực

Hàng thiện tín dâng phẩm vật cúng dường Ni đoàn
Ni sư Tuệ Liên- trụ trì tịnh xá Ngọc Long đón nhận phẩm vật cúng dường

Sau khi trì bình khất thực, Chư Tôn đức Ni đã hướng dẫn nam nữ Phật tử tụng thời Kinh Di giáo dâng lên cúng dường Ni trưởng Ân sư, và cầu nguyện cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

Sau khoá lễ tụng Kinh cầu nguyện toàn thể hội chúng được thấm nhuần mưa pháp từ pháp âm của Ni sư Phụng Liên- Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, đây sẽ là tư lương dẫn dắt quý Phật tử trở về Bảo sở.

Đại diện môn đồ dâng hương hoa tưởng niệm

Sau thởi pháp thoại, chư Tôn đức Tăng Ni và môn đồ pháp quyến đã dâng hoa dâng trầm tưởng niệm và tụng bài Kinh Tứ Diệu Đế để cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

Chư Tôn đức Tăng Ni tưởng niệm cố Ni trưởng Siêu Liên

Sau lễ Tưởng niệm Ban Tổ chức cung thỉnh chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh lễ cúng dường trai Tăng nguyện đem tất cả công đức lành hồi hướng giác linh Ni trưởng Ân Sư được cao đăng Phật Quốc, thượng phẩm thượng sanh.

Môn đồ Pháp quyến và chư Ni các miền tịnh xá

Tại buổi lễ trai tăng, Đại đức Minh Nhật đã có đôi lời tưởng niệm và tán dương công hạnh của cố Ni trưởng, đồng thời sách tấn chư nam nữ Phật tử tinh tiến học tu theo giáo lý của Đức Phật, ngõ hầu đem lại cuộc sống an lạc cho chính mình và cho tha nhân. 

ĐĐ. Minh Nhật (ở giữa) có đôi lời tưởng niệm cố Ni trưởng Siêu Liên

Được biết, để tưởng niệm bậc Ân Sư khả kính và hỗ trợ người dân địa phương và thành viên Hội Người mù huyện Xuân Lộc trong hai ngày 10 và 11 tháng 1 năm 2023, tại tịnh xá Ngọc Long và Hội Người mù huyện Xuân Lộc, đại diện môn đồ Pháp quyến cùng Phật tử Khánh Như, quý Phật tử thuần thành, các mạnh thường quân và đại diện chính quyền xã Xuân Hòa đã trao 600 phần quà đến người có hoàn cảnh khó khăn trong xã và thành viên Hội Người mù huyện Xuân Lộc.

Ni sư Tuệ Liên hướng dẫn người dân niệm Phật trước khi nhận quà tại tịnh xá Ngọc Long
Toàn cảnh buổi trao quà
Ban Tổ chức các mạnh thường quân trao quà cho người dân
Toàn cảnh trao quà tại Hội Người mù huyện Xuân Lộc
Đại diện tịnh xá Ngọc Long trao quà

Ban Truyền thông Ni giới Khất Sĩ