Đồng Tháp: Chương trình đào tạo “Nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống cho Thanh Thiếu nhi” tại chùa Quê Hương

14

PSO – Hôm nay, ngày 02/4/2024 (nhằm ngày 12/2 nhuận năm Quý Mão), chùa Quê Hương (xã Phú Đức, huyện Tam Nông) đã diễn ra chương trình đào tạo: “Nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống cho Thanh Thiếu nhi”. Chương trình đã thu hút hơn 100 em nhỏ tuổi từ 8 – 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp về tham dự. Và đây cũng là buổi học thứ 2 nằm trong chương trình đào tạo của chùa Quê Hương được tổ chức vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

Toàn cảnh lớp học

Các em nhỏ nhận thẻ đeo và áo đồng phục trước khi vào lớp

Với mục tiêu các em nhỏ đến chùa là niềm vui, là sự háo hức và đặc biệt giúp các em có những kiến thức cơ bản về Phật pháp, để các em nhỏ thích nghi với môi trường học tập hoàn toàn mới đó là hiểu về Đạo Phật và từ đó đưa Phật pháp ứng dụng và trong cuộc sống hàng ngày. Từ ngày 23/3/2023, chùa Quê Hương (huyện Tam Nông) đã chính thức mở lớp đào tạo đầu tiên “Nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống cho Thanh Thiếu nhi”. Chương trình nhằm hướng dẫn cho các em nhỏ, nâng cao ý chí và hoàn thiện chính mình trong cuộc sống, làm việc nhóm, biết lắng nghe …và tạo môi trường để các em có cơ hội học tập, trao đổi, giao lưu để gia tăng năng lực cá nhân trên bước đường hành trình đi đến thành công trong tương lai của mình.

Tụng kinh Phước Đức trước khi vào khóa học

Buổi học bắt đầu từ 9h sáng và kết thúc vào 17h chiều cùng ngày. Trong buổi học ngày thứ 2 này, các em nhỏ đã được nghe Ths. Phạm Quốc Cường – đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về một nhân vật văn hoá lịch sử có ảnh hưởng đến toàn nhân loại trong suốt hơn 2.500 năm qua.

Ths. Phạm Quốc Cường chia sẻ về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với các em nhỏ 

Chăm chú lắng nghe bài giảng

Mở đầu bài chia sẻ, các em nhỏ đã được nghe Ths. Phạm Quốc Cường giới thiệu về những kiến thức cơ bản của Phật giáo. Đó là: Ý nghĩa của đạo Phật; Đạo Phật xuất hiện từ năm nào?; Ai là người khai sáng ra đạo Phật giúp con người sống trong hạnh phúc an vui, con đường mà hơn 2500 năm qua, các người con Phật luôn hằng tâm đi theo?…

Trả lời câu hỏi của giảng viên về Đạo Phật

Buổi học đã tạo hứng khởi cho các em nhỏ khi liên tiếp những cánh tay giơ lên trả lời về ý nghĩa của chữ Đạo, chữ Phật cụ thể như: Chữ đạo có 3 nghĩa: Đạo là con đường, đạo là bổn phận, đạo là bản thế (lý tánh tuyệt đối); Chữ Phật là giác giả (là bậc đã giác ngộ) sáng suốt hoàn toàn (Giác có 3 bậc: Tự giác, Giác tha và Giác hạnh viên mãn. Và hai chữ đạo Phật có nghĩa là con đường chân chánh, hoàn toàn sáng suốt giúp mọi người tìm được niềm vui và hạnh phúc.

Bạn nhỏ 9 tuổi mạnh dạn chia sẻ với giảng viên về người khai sáng đạo Phật

Các bạn nhỏ cũng rất tự tin cùng hoà nhập với giảng viên để hoàn thiện các câu trả lời về người khai sáng ra đạo Phật là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài là con của Hoàng hậu Ma Da và vua Tịnh Phạn, tên là Tất Đạt Đa, tước vị là Thái tử. Năm đạo Phật xuất hiện là năm 594 trước Tây lịch (chính là thời điểm đức Phật thành đạo dưới cội Bồ đề), và kể từ đó đạo Phật đến với thế gian. Từ chỗ rụt rè, các em đã dần tự tin và tự nhiên hơn khi cùng tương tác với giảng viên, các em nhỏ đã nắm bắt được những nét cơ bản của đạo Phật người khai sáng ra đạo Phật và năm đạo Phật xuất hiện.

Chia sẻ về bổn phận trở thành người con ngoan với ông bà, cha mẹ

Tại sao nói đạo Phật giúp cho mọi người tìm được niềm an vui và hạnh phúc? Ths. Phạm Quốc Cường cũng đã chỉ ra cho các em nhỏ áp dụng niềm an vui và hạnh phúc của đạo Phật vào trong cuộc sống hàng ngày từ những nét cơ bản như: Làm thế nào để trở thành những người con ngoan trò giỏi, lễ phép trong gia đình, nhà trường, giúp đỡ người khác và có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng…

Các em nhỏ đồng thanh tụng kinh Phước Đức

Tham gia buổi học, các em được sống trong chánh niệm, cùng tụng kinh Phước Đức, ngồi thiền, ăn cơm trong chánh niệm, vui chơi, ca hát và cùng nhau chia nhóm để tái hiện lại bài học bằng những câu chuyện như: Đóng vai cha mẹ, thầy cô, ông bà, hàng xóm, bạn bè…khi được hỏi hôm nay đến chùa Quê Hương làm gì? Sau khi học về thì rút ra những bài học như thế nào?….

Ngồi thiền trước khi vào bài giảng

Có thể nói, những tình huống thực tế tại khoá học đã phần nào giúp các em gia tăng năng lực cá nhân, nâng cao ý chí và hoàn thiện những kỹ năng cần có trong cuộc sống và học tập. Chương trình “Nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống cho Thanh Thiếu nhi” tại chùa Quê Hương là một mô hình mới gieo mầm Phật pháp đến với giới trẻ. Đây cũng là một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ trong những ngày nghỉ cuối tuần với những hiểu biết mới lạ về Phật pháp và áp dụng Phật pháp vào trong cuộc sống hàng ngày. Các em được sống trong môi trường thiện lành, được giao lưu với các quý Thầy, quý Sư cô và đặc biệt là các chuyên gia, cư sĩ Phật tử và những người có cảm tình với đạo Phật chia sẻ những bài học cuộc sống. Các em được học tập, lắng nghe và rèn luyện những kỹ năng sống, áp dụng những giáo lý nhà Phật ứng dụng và trong giao tiếp, học tập, làm việc đội nhóm, lắng nghe, thấu hiểu, trân trọng biết ơn…. Đó là nền tảng giúp các em tự tin, có ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

ĐĐ. Thích Phước Huệ gửi lời tri ân đến Ths. Phạm Quốc Cường

Ths. Phạm Quốc Cường chụp hình lưu niệm với các học viên nhí

Chương trình “Nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống cho Thanh Thiếu nhi” thực sự là một món quà quý mà ĐĐ. Thích Phước Huệ – Phó Trưởng Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ; Trưởng Phân ban Tổ chức Sự kiện và Khoá tu (Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ); Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp; Trụ trì chùa Quê Hương dành tặng cho những chủ nhân tương lai của đất nước với mong muốn các em khi lớn lên sẽ có được những nền tảng tốt, tự tin và có ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Ngọc Đức