Hà Nội: Phân ban Ni giới Trung ương tham dự buổi gặp mặt biểu dương chư Ni tiêu biểu tại Văn phòng Chính Phủ và thăm viếng Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ

139

PSO – Ngày 25/10/2023 (nhằm ngày 11/9/Quý Mão), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp đoàn chư Ni tiêu biểu thuộc Phân ban Ni giới Trung ương và các tỉnh thành, tại Văn phòng Chính phủ (TP.Hà Nội).

Toàn cảnh buổi gặp mặt tại Văn phòng Chính phủ
Ông Trần Lưu Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn chư Ni GHPGVN tại Văn phòng Chính phủ

Tiếp đoàn Ni giới còn có ông Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Cao Huy – Phó chánh Văn phòng Chính phủ; ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, cùng cán bộ, các vị trong Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ. Đại diện GHPGVN có Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự.

Đoàn chư Ni do Ni trưởng Thích Nhật Khương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương làm trưởng đoàn, cùng 36 vị Ni tiêu biểu các tỉnh thành 3 miền thuộc Phân ban Ni giới Trung ương (PBNG TƯ) GHPGVN.

Thích Nhật Khương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương phát biểu

Tại buổi tiếp đón, Ni trưởng Thích Nhật Khương đại diện 36 đại biểu chư Ni tiêu biểu cả nước phát biểu cảm ơn lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ để về Thủ đô có buổi gặp mặt hôm nay.

Ni trưởng Trưởng PBNG TƯ đã nêu đôi nét về lịch sử, sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, trong suốt hành trình đó, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành và gắn bó với dân tộc, với đất nước. Chư Ni Phật giáo Việt Nam sinh hoạt, tu tập trong ngôi nhà chung của GHPGVN với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Sự phát triển của Ni giới nói riêng, của GHPGVN nói chung luôn có sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, các bộ, ngành vì sự ổn định, sự an lạc của số đông.

Ni trưởng Thích Nhật Khương cho biết, hiện cả nước có gần 7.000 ngôi tự viện Ni và hơn 25.000 chư Ni. Tại đây, Ni trưởng cũng thông tin đôi nét về hoạt động, sự phát triển của Ni giới cả nước, những đóng góp trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo, an sinh xã hội, từ thiện, môi trường… cùng chư Tăng đóng góp cho sự phát triển của GHPGVN. Chư Ni cũng tham gia các phong trào do các đoàn thể phát động, tham gia các hoạt động quốc tế, đóng góp tích cực tại các diễn đàn Phật giáo quốc tế, Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới các nước, gần nhất Hàn Quốc, để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

Ni trưởng bày tỏ tri ân sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ, Ban, Ngành trong thời gian qua. Ni trưởng cho biết: “Cuộc gặp mặt hôm nay là dịp để chư Ni có những đề xuất đến Chính phủ, bộ, ban, ngành về những vấn đề quan tâm và là động lực để Ni giới tiếp tục trên con đường phát triển Giáo hội, phụng sự nhân sinh”.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận những đóng góp của GHPGVN, của chư Ni cả nước cho đất nước, nhân dân trong thời gian qua. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận định Phật giáo Việt Nam là một tổ chức tôn giáo lớn nhất, đồng hành cùng sự bình yên của đất nước trong nhiều năm qua. Phật giáo đã đóng góp cho đất nước từ thời chiến cho đến thời bình; một số vị chức sắc đã tham gia các tổ chức Giáo hội từ trung ương đến địa phương và có nhiều đóng góp tích cực. GHPGVN nói chung và Ni giới nói riêng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Phó Thủ Tướng nhấn mạnh Phật giáo có bề dày lịch sử luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, mong rằng Ni giới Phật giáo Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng với GHPGVN, cùng với đồng bào Phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nhằm xây dựng đất nước ngày một văn minh tốt đẹp hơn.

Hình ảnh gặp mặt tại Bộ Nội vụ

Cùng ngày, tại Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ tiếp đoàn PBNG TƯ đến viếng thăm.

Ông Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu

Tại buổi tiếp chuyện, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng trân trọng cám ơn chư Ni PBNG TƯ đã dành thời gian về Thủ đô tham dự buổi gặp mặt trong không khí thân mật. Ông ghi nhận những báo cáo, ý kiến, kiến nghị của chư Ni tại buổi gặp mặt và khẳng định Bộ Nội vụ luôn đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ Ni giới trong hoạt động Phật sự, phụng sự. Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh: “GHPGVN cũng như PBNG TƯ luôn hoạt động đúng với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, kế thừa và phát huy truyền thống hộ quốc an dân”.

Ngài Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng chư Ni tiếp tục kế thừa những giá trị truyền thống, phát huy tinh thần cống hiến của những người con gái Đức Phật, xiển dương chánh pháp, truyền thống tốt đẹp của Phật giáo, của dân tộc, lan tỏa đến toàn xã hội.

 Toàn cảnh gặp mặt tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ

Tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng các vị trong Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp đoàn chư Ni PBNG TƯ đến viếng thăm.

Ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Tại đây, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã biểu dương những đóng góp của chư Ni trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, nhất là trong đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua. Ông ghi nhận những ý kiến và hứa sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành để có những hỗ trợ thiết thực, giúp chư Ni thuận tiện trong hoạt động Phật sự.

Với trách nhiệm lãnh đạo của cơ quan quản lý về tôn giáo, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa đến Ni giới trong cả nước. Ông cho biết những cuộc họp mặt như thế này để lắng nghe những kiến nghị của các Ni trưởng, Ni sư thuộc Phật giáo cả nước để khắc phục, tháo gỡ những vướng mắc, cùng nhau đồng hành trong thời gian tới.

NT.Thích Đàm Lan – UVTT HĐTS, Phó trưởng PBNG TƯ phát biểu
NT.Thích Nữ Như Thảo – UVTT HĐTS, Phó trưởng PBNG TƯ phát biểu
NS.Thích Nữ Như Nguyệt – UV HĐTS, UVTT PBNG TƯ phát biểu
NS.Thích Nữ Hương Nhủ – UVTT PBNG TƯ phát biểu
NS.Thích Nữ Huệ Đức – UV HĐTS, Chánh Thư ký PBNG TƯ phát biểu

Tại các nơi, đại diện Ni giới đã phát biểu đến lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ về nhiều vấn đề Ni giới quan tâm, cùng nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Bộ, các cơ quan hữu quan cho hoạt động Phật sự, sự phát triển của Ni giới trong thời gian tới.

Hình ảnh Tại Văn phòng Chính phủ:

Hình ảnh tại Bộ Nội vụ:

Hình ảnh tại Ban Tôn giáo Chính phủ:

Trung Thắng