Hải Dương: Lễ hội truyền thống và đêm Hội hoa đăng cầu an tại chùa Cổ Tân

3

PSO – Trong hai ngày 1 – 2/4/2023 (nhằm 11 – 12/02n năm Quý Mão), chùa Cổ Tân (phường An Phụ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) tổ chức Lễ hội truyền thống và đêm hội hoa đăng xuân Quý Mão 2023.

Đến với Lễ hội, con người lại có cơ hội tìm về với cội nguồn, nhớ đến tổ tiên, nhắc nhở về lịch sử và truyền thống hào hùng của dân tộc qua những hình thức của lễ hội và sinh hoạt văn hóa dân gian. Và như thế, lễ hội thường gắn với sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo nơi các đình, đền, chùa, miếu thờ các vị Phật, các vị anh hùng dân tộc, thần Thành hoàng… với các thiết chế tín ngưỡng tôn giáo được dân gian thờ phụng, tôn vinh.

Tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Thanh Chí – Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương, trụ trì chùa Quảng Nghiêm (Phú Thứ, Hải Dương); ĐĐ.Thích Tâm Hưng – Trụ trì chùa Đống Cao (tỉnh Thanh Hóa); NS.Thích Đàm Thảo – Trụ trì chùa Tường Vân (An Sinh, Hải Dương); ĐĐ.Thích Tâm Triệu – Hướng dẫn đạo tràng chùa Cổ Tân; ông Phùng Văn Kham – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND phường An Phụ; ông Nguyễn Ngọc Đức – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường An Phụ; ông Lê Văn Mạnh – Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư phố Cổ Tân; cùng đại diện các cấp chính quyền, các công ty, xí nghiệp, các thầy cô giáo, học sinh và bà con nhân dân trong và ngoài địa phương đồng tham dự.

Chương trình đêm hội hoa đăng được chính thức cử hành vào lúc 19h30phút cùng ngày, mở đầu cho đêm lễ, ĐĐ.Thích Tâm Triệu đã xướng kệ thỉnh chuông, tuyên đọc diễn văn khai mạc.

 

Sau đó, chư Tôn đức đã làm lễ dâng hương và thắp sáng ngọn nến tâm linh truyền thống từ Phật đài. Trong tiếng nhạc du dương, không gian thanh tịnh, trên được chư Phật chứng minh, những ngọn nến biểu trưng của từ bi, trí tuệ, hiểu biết và yêu thương, tiếp nối từ các bậc Tổ sư, nay được chư Tăng truyền lại cho hàng hậu thế. Tất cả đều an trú trong hồng danh đức Phật, bằng tâm thanh tịnh, vắng lặng. “Nến truyền nến, tâm truyền tâm” – những ngọn nến biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh tham ái; ngọn nến của hiểu biết, của yêu thương, chiếu soi vào dòng đời, phá tan màn vô minh si ám, thắp sáng niềm tin và hy vọng. Từ ngọn nến đầu tiên ấy, ánh sáng tiếp tục được truyền đi, vùng sáng dần dần lan tỏa. Ánh sáng lung linh của nghìn ngọn nến đã làm sáng bừng một góc trời Đình – Chùa Cổ Tân, hòa quyện trong khói trầm lan tỏa, đã tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và an lành nơi cõi nhân gian. Và như thế, toàn thể đạo tràng đồng nhất tâm phát nguyện niệm Phật.

Dưới sự hướng dẫn của chư Tăng để xây dựng coi tĩnh độ ngay trong cuộc đời này ĐĐ.Thích Tâm Kính – Trụ trì chùa tây khánh (tỉnh Thái Bình) đọc 20 điều nhớ ơn trong tinh thần tri ân của người con Phật, đây chính là tam quy và ngủ giới những giáo lý căn bản để hoàn thiện nhân cách của một con người phật tử chân chính.

Tiếp đó, thay mặt chư Tăng hiện diện ĐĐ.Thích Tâm Hòa – trụ trì chùa Hòa Phúc (Hà Nội) đã có đôi lời sách tấn đao trang nhân lễ hội truyền thống và đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Buổi lễ hoa đăng khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể đạo tràng.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Nguyễn Văn Nguyên