Hải Phòng: Đại lễ khánh thành ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng (chùa Kim Đới)

2

PSO – Sáng ngày 22/02/2023 (nhằm ngày 03/03 năm Quý Mão), tại thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Đại lễ khánh thành ngôi Tổ đường, nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng (chùa Kim Đới) và lễ kỷ niệm 24 năm Sư cô Thích Hạnh Như về nhập tự.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Tục Lương – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Lê Chân; Đại đức Thích Bản Nghiêm – Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Kiến Thụy; Sư cô Thích Hạnh Như – Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố, trụ trì chùa Linh Ứng, Trưởng BTC đại lễ, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời có Thiếu tướng Hoàng Đình Chiểu – Phó tư lệnh Bộ tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an, cùng các ông bà đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Kiến Thụy, xã Hữu Bằng, thôn Kim Đới 1, đại diện các doanh nghiệp, các doanh nhân, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đông đảo quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Chùa Linh Ứng là một ngôi cổ tự gắn liền với sự hình thành và phát triển của của vùng đất địa linh nhân kiệt, thuộc thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã đã từng có phúc duyên lớn được cố Đại lão Hòa thượng Đức Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ về tu tập, hành đạo và trụ trì trong suốt thời gian từ năm 1952 đến năm 1957. Khi Ngài tu học tại đây, Ngài được bà con Phật tử và nhân dân địa phương rất kính trọng bởi lối sống giản dị, thanh bần. Khi còn tại thế, mỗi khi có thời gian rảnh dỗi, Ngài vẫn trở về thăm mái chùa xưa và có những lời động viên, sách tấn Tăng Ni, Phật tử đang tu học tại nơi đây.

Tại buổi lễ, thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Ngô Văn Hoàn – Phó Bí thư Chi bộ thôn Kim Đới 1 đã có bài phát biểu khai mạc, tri ân công đức của Sư cô trụ trì đã nhiều năm qua hướng dẫn bà con Phật tử tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Ngoài công việc hoằng pháp độ sinh, hàng năm Sư cô đã cùng các cấp chính quyền tổ chức các chương trình từ thiện hết sức ý nghĩa như phát quà vào các dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sỹ, những ngày lễ trọng trong Phật giáo, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt, Sư cô đã trực tiếp đứng lên kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm công đức nhân lực, vật lực và tài lực để xây dựng lại Ngôi đại hùng Bảo Điện chùa Linh Ứng sau bao năm bị xuống cấp; gần đây nhất là công trình ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu (theo tín ngưỡng dân gian). Đến nay, các công trình chính và các công trình phụ trợ đã được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng phục vụ cho nhu cầu tu học của Phật tử và nhân dân.

Dịp này, Sư cô Thích Hạnh Như – Trụ trì chùa Linh Ứng đã lên báo cáo quá trình kiến thiết, xây dựng ngôi Tổ đường và nhà Mẫu chùa Linh Ứng. Theo đó, ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền dân gian với tổng kinh phí xây dựng gần 5 tỷ đồng, toàn bộ kinh phí xây dựng được kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hóa, do các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử phát tâm công đức.

Nhân đây, Sư cô cũng gửi lời tri ân tới Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, thầy Nghiệp sư, chư huynh đệ và chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ Sư cô trong suốt thời gian kiến thiết xây dựng lại ngôi Đại hùng bảo điện, ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng. Đồng thời, cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật để xây dựng chùa Linh Ứng được khang trang, tố hảo như ngày hôm nay.

Chùa Linh Ứng hoàn thành chính là để kiến tạo một công trình tâm linh vô giá tại địa phương, đặc biệt là bảo tồn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam, ngôi chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Phật tử mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật đóng góp vào di sản văn hóa của quê hương, để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Với việc làm thánh thiện: “Tác nhất thời, lưu vạn đại” tạo tiền đề cho sự chấn hưng Phật giáo nơi đây được vững mạnh, trang nghiêm trong lòng dân tộc thể hiện sự gắn bó giữa đạo với đời.

Tiếp đó, chư Tôn đức Tăng Ni, quý quan khách, quý Phật tử đã cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật tại ngôi Đại hùng bảo điện và Tổ đường chùa Linh Ứng trước khi tham gia tiệc Buffet chay.

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra khóa lễ tụng kinh Dược Sư cầu nguyện cho Thế giới hòa bình, quốc gia cường thịnh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Thành Trung