Hoà thượng Thích Minh Thiện sách tấn Tăng Ni sinh Trung cấp Phật học Long An đầu xuân Quý Mão 2023

2

PSO – Sáng ngày 06/02/2023 (nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Pháp Minh (ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) toàn thể Ban Giám hiệu, Ban Giám thị và Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Long An cơ sở 3 rất hân hoan được cung đón Hoà thượng thượng Minh hạ Thiện – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban Hoằng pháp, Phó trưởng ban TTTT TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An, Hiệu trưởng Trường STCPH Long An quang lâm và có buổi dạy đầu tiên đối với lớp nhân đầu xuân Quý Mão.

Được biết qua lời tác pháp của Đại đức Thích Lệ Duyên – Phó ban Trị sự kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Long An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Đức Hoà, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp Phật học Long An: “Chùa Pháp Minh được thành lập năm 1933 do Hoà thượng Thích Liễu Lạc khai sơn. Đến năm 2010 gia tộc họ Trương đã phát tâm trùng tu lại chùa Pháp Minh sau đó năm 2014 gia tộc đã phát tâm dâng cúng chùa Pháp Minh cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chọn đây làm nơi giảng dạy Phật pháp.

Năm 2017, GHPGVN tỉnh Long An cho phép thành lập Trường Trung Cấp Phật Học cơ sở 3 trực thuộc GHPGVN tỉnh Long An. Trải qua hơn 5 năm hoạt động có hàng trăm Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp và đang theo học các lớp cao hơn, hiện tại Trường trung cấp Phật học Long An đang đào tạo khoá VIII (2022 – 2025) năm thứ 2, với tổng số 55 vị trong đó có 22 vị Tăng và 33 vị Ni. Và vào tháng 02/2023, Ban giám hiệu nhà Trường sẽ chiêu sinh và khai giảng lớp Sơ cấp Phật học Long An khoá VIII (2023 – 2025).”

Nhân đây Đại đức Thích Lệ Duyên đã cung thỉnh Hoà thượng chia sẻ cho toàn thể Tăng Ni sinh hiểu rõ hơn về giới luật cũng như có sự chuẩn bị trước cho sự đăng đàn thọ các phần giới của các Tăng Ni sinh. Mà trong đó Đại giới đàn năm nay được tổ chức tại trú xứ chùa Pháp Minh nơi mà các Tăng Ni sinh hiện đang theo tu học.  

Chấp nhận lời thỉnh nguyện của Đại đức Thích Lệ Duyên, Hoà thượng đã nói về sự quan trọng của việc tổ chức Đại Giới đàn vì đây là nơi “Tuyển Phật Trường” (tuyển người làm Phật). Hoà thượng dạy các Tăng Ni sinh rằng việc truyền trao giới pháp phải đúng pháp, đúng quy tắc “nhân – pháp – sự” vì vậy Tăng Ni cần phải hiểu rõ và có tâm thiết tha cầu thọ giới. Hoà thượng mong muốn Tăng ni phải gìn giữ 3 điều:

1. Phải có lòng tôn kính tuyệt đối

2. Phải có lòng tin tưởng giới đàn

3. Giới sư thanh tịnh.

Kế đó Hoà thượng cũng đã nhắc lại lợi ích và ý nghĩa thiêng liêng của sự cầu học lãnh thọ giới pháp đối với người xuất gia qua 10 điều trong Kinh Tăng Chi (trang 73) .

Kể về sự sự thành công của Đại hội Phật giáo Toàn quốc vừa qua và bài Kinh Chuyển Pháp Luân được chọn làm bài kinh Quốc lễ của GHPGVN. Hoà thượng cho biết thêm Đại giới đàn năm nay BTS GHPGVN tỉnh Long An cũng sẽ chọn bài Kinh Chuyển Pháp Luân làm đề tài khảo thí trong Đại giới đàn.

Cuối giờ Hoà thượng khuyên các huynh đệ Tăng Ni sinh từ đây cho đến khi được thọ giới nên dành thời gian trì tụng chú Đại bi và lạy Hồng danh sám hối để ba nghiệp được thanh tịnh và tạo chí cầu thọ các phần giới của mình và sau khi thọ giới về cũng vậy.

Đại diện toàn thể hội chúng Đại đức Thích Lệ Duyên đã có lời cảm tạ tri ân đến Hoà thượng và nghiêm tâm y giáo phụng hành những lời ngài dạy. Sau khi niệm hồi hướng xong Hoà thượng đã trao phong bì lì xì xuân và chụp hình lưu niệm cùng toàn thể hội chúng. 

phatgiaoduchoa.org