Khánh Hoà: Nhóm từ thiện Bước Chân Yêu Thương (Ninh Hoà) tặng quà cho các gia đình và bệnh nhân tại làng Phong

3

PSO – Sáng ngày 15/2/2023 (nhằm ngày 25 tháng Giêng năm Quý Mão), nhóm từ thiện Bước Chân Yêu Thương (TX.Ninh Hoà) đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình và bệnh nhân tại làng Phong, buôn M’Jam, xã Ea Trang, huyện M’Drak, tỉnh tỉnh Đắk Lắk (km 118, quốc lộ 26). Chuyến đi do Đại đức Thích Đức Minh, trưởng nhóm Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương – Đạo tràng An Viên (số 442/89 QL1A, P. An Phú Đông, Q.12, TP.HCM) làm trưởng đoàn.

Quang cảnh chuyến thăm và tặng quà

Theo đó, Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương do Đại đức Thích Đức Minh thành lập từ năm 2008. Ban đầu Hội chỉ có một ít bạn sinh viên với những phần quà bánh biếu tặng những người già neo đơn, qua 11 năm hoạt động Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương đã có mặt ở Bắc, Trung Nam và hải ngoại.

Đại đức Thích Đức Minh, trưởng nhóm Hội từ thiện Bước Chân yêu Thương

Làng phong Ea Trang nằm cách quốc lộ 26 chừng 100m, gần trên đỉnh đèo Phượng Hoàng và được hình thành từ những năm 1980. Nơi đây xưa kia vốn là đất của đồng bào buôn Gue, nhưng do đời sống quá khó khăn người dân trong buôn đã di dời xuống núi, chỉ một số hộ có bệnh nhân phong vẫn ở lại. Sau này một số người mắc bệnh phong ở nơi khác cũng tìm về đây định cư. Hiện nay làng Phong được quy hoạch nằm trong buôn M’Jam (xã Ea Trang) nhưng lại cách xa trung tâm buôn đến hơn 5km đường dèo. Năm 2004, Hội hỗ trợ bệnh phong, Hà Lan đã giúp buôn xây 13 ngôi nhà thành hai dãy đối diện nhau và một trạm điều trị bệnh phong để người dân đỡ vất vả xuống trạm y tế xã cách đó 12km.

Hiện tại làng phong Ea Trang có 30 hộ với khoảng 80 nhân khẩu. Đời sống thường nhật của người dân trong làng chủ yếu vẫn là tự cấp tự túc và dường như hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài. Cuộc sống của các hộ dân nơi đây rất khó khăn, thiếu thốn, hầu như các gia đình đều có người bị tàn tật do di chứng của bệnh phong và không có khả năng lao động.

Với tinh thần sẻ chia và chung tay góp sức “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đoàn công tác từ thiện Bước Chân Yêu Thương (Ninh Hoà) đã chia sẻ đến các hộ dân mỗi phần quà bao gồm: gạo, đường, nước mắm, muối, dầu ăn, mì ăn liền, chăn, màn, bột giặt,… Nguồn kinh phí 28 triệu đồng cho chuyến thiện nguyện này được nhóm Bước Chân Yêu Thương kêu gọi từ tinh thần tương thân tương ái của những nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã.

Lãnh đạo chính quyền địa phương: ông Y Giang Niê, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ea Trang; ông Ymon Byã, Mặt trận buôn M’Jam đã xúc động bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến đoàn.

Lãnh đạo chính quyền huyện M’Drak ghi nhận tấm lòng của nhóm Bước Chân yêu Thương

Giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng bằng tất cả tấm lòng yêu thương, đoàn từ thiện sẻ chia và đồng cảm với những bệnh nhân đã không may bị mắc phải vi khuẩn  Mycobacterium leprae, san sẻ niềm yêu thương để đến với những người anh em, những bệnh nhân phong, những người luôn sống trong cô đơn mặc cảm bị kỳ thị và thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Họ rất cần những vòng tay nhân ái, những sự trợ giúp về y tế, lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Đại đức Thích Đức Minh đến tận nhà trao tặng quà cho những cụ lớn tuổi

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Quảng Ấn – BTV PGĐS tại Khánh Hoà
Nguồn: http://phatgiaodoisong.vn