Kiên Giang: TT. Thích Minh Nhẫn thuyết giảng chủ đề “Học theo hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm”

6

PSO – Chiều ngày 08/4/2023 (nhằm ngày 18/02 nhuận năm Quý Mão) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), TT. Thích Minh Nhẫn – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tăng sự BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Phật Quang Phổ Chiếu đã có bài thuyết giảng về chủ đề “Học theo hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm” trong khoá tu Gia Hạnh lần thứ II.

TT. Thích Minh Nhẫn – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tăng sự BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Phật Quang Phổ Chiếu

Mở đầu bài thuyết giảng, Thượng tọa tán thán tinh thần tu học của toàn thể đạo tràng đã trở về khóa tu Gia Hạnh lần này: Trước nhất là chúng ta cùng học theo hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm và qua những ngày tu học, học tập và hành trì, đảnh lễ, xướng danh hiệu của ngài, hồi hướng công đức cầu nguyện cho công trình xây dựng Tôn tượng Quán Thế Âm cao 33 mét và 33 ứng hóa thân được thành tựu viên mãn tại khu di tích danh thắng chùa Hải Sơn (chùa Hang).

Bồ tát Quán Thế Âm không những ở Việt Nam mà ở rất nhiều Quốc gia, đặc biệt là các Quốc gia Phật giáo Đại thừa đều có sự hiện thân, hành trì và tín ngưỡng của tín đồ đối với ngài.

Tại Đất nước chúng ta, Bồ tát Quán Thế Âm hiện thân của một vị từ mẫu, gần gũi và giản dị. Danh hiệu của Bồ tát Quán Thế Âm “Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ  Tát”: “Nam Mô là “Quy y trở về nương tựa”, Đại Từ Đại Bi “thấy và nghe những điều đau khổ làm cho những điều đó bớt đi đau khổ và thêm niềm an vui, Quán Thế Âm – quán sát âm thanh của thế gian, Bồ tát – giác hữu tình, một chúng sinh hữu tình đã giác ngộ, đem điều giác ngộ ấy để giác ngộ lại những chúng sinh khác, Bồ tát là “Hữu tình giác, giác hữu tình”. Bồ tát Quán Thế Âm có một tấm lòng đại từ đại bi, nơi nào có tiếng khổ đau, nơi đó có sự hiện thân của ngài ở tất cả các hình tướng của chúng sinh.

Ngày hôm nay, đạo tràng cùng tề tụ về đây hành trì những thời khóa, cùng xướng danh hiệu của ngài, tâm lặng tỉnh giác theo từng giây phút, học cách lắng nghe, nuôi dưỡng tinh thần từ bi, tỉnh thức để có cuộc sống được an nhiên, tự tại.

Tăng, Ni sinh Trường Trung cấp Phật học tỉnh và quý Phật tử tham dự khóa tu

Sau thời khóa tu học, Thượng tọa đã sách tấn tinh thần tu học cũng như nhấn mạnh trọng trách thiêng liêng của một người xuất gia cũng như Phật tử tại gia với tấm lòng tha thiết cầu chánh pháp.

Buổi thuyết giảng kết thúc trong niền hoan hỷ của Tăng, Ni sinh Trường Trung cấp Phật học tỉnh và Đạo tràng. Nguyện cầu cho công tình Tôn tượng Quán Thế Âm và 33 ứng hóa thân được thành tựu viên mãn và đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho những tín đồ Phật tử gần xa cùng chiêm bái và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Tường Vi, Thanh Hùng