Kon Tum: Chùa Huệ Hương long trọng tổ chức lễ Hằng Thuận

14

PSO – Sáng ngày 12/03/2023 (nhằm ngày 21/02/Quý Mão), tại Đại hùng bảo điện chùa Huệ Hương (số 116, Ngô Quyền, TP. Kon Tum) trước Tam Bảo uy nghiêm chư Tôn thiền đức trang nghiêm, hoan hỷ tổ chức lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ: Hoàng Phú Quốc và Lê Đỗ Quyên.

Lễ Hằng Thuận có ý nghĩa là lời chúc tụng, mong muốn cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi sau này mãi mãi thuận hòa. Luôn hướng tới cuộc sống hướng thiện, làm những điều tốt đẹp cho người và cho đời, chung thuỷ và trăm năm hòa hợp, gắn kết tình nghĩa phu thê. Hằng thuận còn mang ý nghĩa to lớn trong hôn nhân, vợ chồng tương kính, nhường nhịn lẫn nhau, có hiếu với cha mẹ, hướng đến con đường tu tập và giác ngộ.

Quang cảnh buổi lễ

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật, sự chứng minh của: TT. Thích Vạn Nhơn, Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum, trụ trì chùa Huệ Hương cùng chư Tôn thiền đức Tăng và sự hiện diện của họ hàng hai bên gia đình, hai đôi bạn trẻ đã kết duyên vợ chồng.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật, chú nguyện, tụng kinh cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và chúc phúc cho đôi tân lang và tân nương được bạc đầu nghĩa phu thê.

chư Tôn đức Tăng niêm hương bạch Phật

Thay lời chư Tôn đức hiện tiền, TT. Thích Vạn Nhơn ban lời đạo từ, sách tấn ngắn gọn về đạo nghĩa vợ chồng giảng giải theo kinh Thiện Sinh. Nhắn nhủ vài điều ý nghĩa để tiếp thêm hành trang trí tuệ và từ bi cho đôi tân lang và tân nương trải nghiệm được đời sống hôn nhân lý tưởng, nghĩa tình. Để cho hai người có thể kết lương duyên thiện lành và gắn bó dài lâu suốt cuộc đời. Bên cạnh đó, Thượng tọa trụ trì còn giải thích thêm ý nghĩa của hai từ “Hằng Thuận” và đạo vợ chồng để đôi tân lang và tân nương có cái nhìn sâu sắc hơn trong ngày lễ trọng đại này. Yếu tố mấu chốt để giữ gìn hạnh phúc gia đình đó là hòa thuận, “hòa” chính là gốc an vui. Vợ chồng hòa thuận thì trong ấm ngoài êm, cha mẹ hòa thuận với con cái thì sẽ duy trì được đạo đức gia đình và việc giáo dục những thế hệ sau sẽ dễ dàng hơn.

TT. Thích Vạn Nhơn ban lời đạo từ

Đồng thời, Thượng tọa cũng nói về ý nghĩa của hai chiếc nhẫn cưới thể hiện cho tình yêu, là vật kết nối vô hình giữa 2 người với nhau, về mặt đạo đức lẫn pháp luật minh chứng cho một người đã có gia đình rồi, mang chiếc nhẫn trên tay cũng nhắc nhở chúng ta nhẫn nhịn với nhau , cảm thông cho nhau để sống tốt hơn. Chất liệu nhẫn bằng vàng tượng trưng cho sự sắc son, chung thủy ngoài là vật trang sức, chiếc nhẫn còn có độ bền bỉ và không bị mai mục bởi thời gian. Ngoài ra, Thượng tọa cũng nhắc nhở đôi tân lang và tân nương cần chuẩn bị thật kỹ những tư lương cần thiết cho tương lai. Đó chính là quay về nương tựa Tam Bảo, giữ gìn năm giới của Phật tử tại gia, sống hướng thiện, tin vào nhân quả tội phước, người giữ gìn năm giới sẽ có được an lạc cho đời này và đời sau.

Đối trước Tam Bảo chư Tôn đức chứng minh hướng dẫn đôi tân lang và tân nương đeo nhẫn cưới cho nhau và phát nguyện 5 bổn phận của người chồng đối với người vợ và người vợ đối với người chồng. Luôn yêu thương, tôn trọng, bảo vệ hạnh phúc gia đình; hành trì theo những điều Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Thiện Sinh, giữ gìn 5 giới của người Phật tử tại gia, hộ trì Tam Bảo, xứng đáng là một công dân tốt trong xã hội.

Đại diện gia đình 2 bên, ông Hoàng Phú Sơn, thân sinh của chú rể đã dâng lời tri ân đến chư Tôn thiền đức đã quang lâm chứng minh lễ Hằng Thuận hôm nay và ông cũng có đôi lời nhắn nhủ, khuyên dạy đến đôi tân lang và tân nương trong ngày lễ trọng đại này.

ông Hoàng Phú Sơn gửi lời tri ân

Cuối buổi lễ, Thượng tọa trụ trì trao quà lưu niệm cho đôi tân lang và tân nương nhân ngày trọng đại của đôi bạn trẻ, chụp hình lưu niệm và lễ phóng sanh.

Thượng tọa trụ trì trao quà lưu niệm

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

                                 Tin, ảnh: Công Trí, Lê Hưng
Ban TT-TT PG Kon Tum