Long An: Đoàn thiện nguyện Y bác sĩ Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc đông y miễn phí cho người nghèo tại xã Tân Lập

2

PSO – Ngày 23/2/2023, đoàn thiện nguyện Y Bác sĩ Trung cấp Tây Sài Gòn do Y sỹ y học cổ truyền Phan Văn Minh làm trưởng đoàn phối hợp với chùa Long Thành tổ chức khám bệnh cấp thuốc đông y miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Tham dự còn có Ni sư Thích Nữ Nguyên Trí – Phó BTS GHPGVN huyện Tân Thạnh, viện chủ chùa Long Thành; Sư cô Thích Nữ Liên Hiền – Ủy viên Phân ban Hoằng pháp thanh thiếu niên Phật tử Trung ương, Chủ nhiệm Ban hướng thiện “Đạo làm con Việt Nam”; ông Nguyễn Văn Nhẹ – Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện; bà Đặng Thủy Lệ – Phó Chủ tịch HĐND xã; ông Trần Hùng Cường – Chủ tịch MTTQVN xã.

Tại đây, các Y Bác sĩ tham gia đã khám bệnh, đo huyết áp, bắt mạch, bấm nguyệt và chẩn đoán bệnh cho 250 lượt người, chủ yếu là người già thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn. Mỗi người được cấp 1 phần thuốc đông y trị giá trên 100 nghìn đồng gồm: 2 thang thuốc, một số thuốc thành phẩm cao đơn hoàn tán, vị thống tán, cốt thống hoàn… Đây là các loại thuốc chủ yếu điều trị các bệnh thông thường như “sỏi thận, đau lưng, phong tê thấp, thần kinh toạ, chân tay bủn rủn co ruỗi khó khăn và một số thuốc bổ”. Ngoài ra, các lương y còn tận tình tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người dân về các bệnh đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa; suy nhược cơ thể; cách bảo vệ, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não… Tổng kinh phí khám chữa bệnh và phát thuốc y học cổ truyền đợt này là trên 25 triệu đồng, nguồn kinh phí do Sư cô Thích Nữ Liên Hiền kêu gọi quý mạnh thường quân ủng hộ.

Phát biểu tại buổi khám bệnh, thay mặt Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ ông Trần Hùng Cường đã gửi lời tri ân sâu sắc đến Đoàn thiện nguyện Y Bác sĩ Trung cấp Tây Sài Gòn đã quan tâm, giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Dịp này ông cũng trao thư cảm ơn của UBND xã đến Đoàn thiện nguyện vì đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Lập trong năm 2023.

Nguyễn Tấn Phá
ĐTT Tân Lập