Nhóm Phật tử TP.HCM phóng sanh, cúng dường tịnh tài tịnh vật 10 chùa tại Đồng Tháp và An Giang

4

PSO – Hằng năm vào cuối mùa đông, khi mai vàng nở rộ và những cành đào khoe sắc thắm tươi, chim trên cành hót líu lo đón mừng xuân đã về trên đất nước. Bên vệ đường bày bán những câu đối cạnh những quả dưa hấu chín đỏ, đó đây tưng bừng đàn trẻ nhỏ hớn hở đốt pháo hoa vui xuân. Đó là một dịp lễ hội đặc biệt của tết dân tộc Việt Nam.

Theo phong tục tập quán cổ truyền, ngày đầu năm là ngày tết thiêng liêng. Khi thấy pháo hoa giao thừa nổ dòn khắp nơi mọi người đều chỉnh tề trong bộ y phục mới đẹp, đến chùa lễ Phật cầu phước, cầu an và hái lộc với hy vọng một năm mới nhiều may mắn tốt đẹp. Riêng hàng Phật tử TP.HCM câu hội về các Tổ đình, Tự viện trước lễ Phật sau chúc mừng khánh tuế chư Tôn đức.

Ngày 25/01/2023 (nhằm ngày Mùng 4 tết Quý Mão), nhóm Phật tử TP.HCM do bác sỹ Nguyễn Thành Tâm làm Trưởng đoàn được sự hướng dẫn của Ni sư Như Hảo, trụ trì chùa Hội Phước (Chợ Mới, An Giang) và Sư cô Tâm Thường, trụ trì chùa Quan Âm (Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) nhóm Phật tử phát tâm nguyện phóng sanh cầu an; viếng chùa đảnh lễ Phật, cúng dường tịnh tài tịnh vật 10 chùa tại Đồng Tháp và An Giang gồm: Chùa Tam Bảo, chùa Quan Âm (Châu Thành, Đồng Tháp); chùa Phước Lâm, chùa Minh Châu, chùa Phước Huệ (TP. Sa Đéc); chùa Hội Phước (Lai Vung); chùa Hội Phước, chùa Từ Quang, chùa An Long, chùa Đức Trọng (Chợ Mới, An Giang).

Tại các chùa, Ni sư Như Hảo cùng Sư cô Tâm Thường đã thay mặt đoàn tác bạch cúng dường và khánh chúc chư Tôn đức. Chư Tôn đức trụ trì tại các tự viện đã đáp từ và cầu chúc Ni sư, Sư cô và nhóm Phật tử TP.HCM một năm mới an lạc, tinh tấn tu học để phụng đạo, giúp đời, an lạc trong cuộc sống. Tại đây hàng Phật tử được nghe Pháp âm của quý chư Tôn Thiền đức, đồng thời được quý Ngài ban bố Pháp lành, hàng Phật tử sanh tâm vui mừng cảm kính.

Cùng ngày, được sự hướng dẫn của Ni sư Như Hảo và Sư cô Tâm Thường hoan hỉ sắp xếp công việc Phật sự những ngày đầu xuân để chủ trì làm lễ phóng sanh, đọc kinh chú nguyện.

Đoàn đã phóng sanh các loại cá được mua ngẫu nhiên ở các chợ về với môi trường thiên nhiên trên dòng sông Hậu. Tổng tịnh tài, tịnh vật của chuyến đi cúng dường 10 chùa và phóng sanh này là 76 triệu đồng.

Phóng sanh cá vẫn luôn được biết đến là một việc thiện lành, mang ý nghĩa tốt đẹp. Vì thế, vào các dịp cuối năm mọi người vẫn thường phóng sanh cá. Cầu mong bình an tốt đẹp trong năm mới, tấm lòng từ bi của đạo Phật hướng Phật tử phóng sanh sinh thêm lòng từ bi với muôn loài, làm sạch đẹp cho môi trường sinh thái góp phần vào công tác bảo vệ môi trường.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Sư cô Thích Nữ Tâm Thường