Ninh Thuận: Tiểu sử Ni Trưởng Thích nữ Diệu Phước

1

TIỂU SỬ CỐ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ DIỆU PHƯỚC
1. Thân thế
Ni trưởng thế danh Lê Thị Kim Chi, thường gọi Lê Thị Mạng, húy Nguyên Từ, tự Diệu Phước, hiệu Giác Thiền, sinh ngày 30/10/1931 (Tân Mùi) tại thôn La Chữ, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Kim Hồ, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Mại, gia đình có 4 chị em, Ni trưởng là chị cả, thân phụ đã mất sớm khi Ni trưởng vẫn còn nhỏ.
2. Xuất gia tu học đạo
Vốn có sẵn hạt giống Bồ Đề, năm 17 tuổi, khi các em đã lớn, Ni trưởng có ý nguyện xuất gia nhưng mẹ không đồng ý, nên đành ở nhà nuôi chí nguyện, sau đó Ni trưởng đã đến quy y với Hòa thượng Thích Minh Thông, trụ trì chùa An Lạc, thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, và có pháp danh là Nguyên Từ thuộc dòng thiền Trí Bản Đột Không.
Năm 1950, khi 20 tuổi, quyết tìm chùa xuất gia; Ni trưởng đã tìm đến gặp Sư bà Thích Nữ Đàm Hương và được thâu nhận làm đệ tử, được thế phát xuất gia và cho thọ giới Sa Di Ni, được Thầy cho pháp tự là Diệu Phước, pháp danh vẫn giữ lại là Nguyên Từ.
Năm 1956, Ni trưởng được Thầy cho vào chùa Huê Lâm, Sài Gòn, để học Phật học và thế học; đến năm 1960, được thọ giới Thức Xoa tại chùa Từ Nghiêm, Sài Gòn.
   – Hành đạo
Từ năm 1963 đến 1965, Ni trưởng được Thầy cử ra Nha Trang, Khánh Hòa, làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Bồ Đề, cơ sở đặt tại Ni viện Diệu Quang.
Năm 1965, Ni trưởng thọ giới Cụ túc tại chùa Từ Nghiêm, Sài Gòn, và Thầy cho pháp hiệu là Giác Thiền. Trong năm này, được Thầy gọi về và giao làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Bồ Đề tại chùa Diệu Ấn và kiêm Giám đốc Ký nhi viện Kiều Đàm cho đến năm 1972.
Đến năm 1990, Sư bà Thích Nữ Đàm Hương, khai sơn chùa Diệu Ấn, đã viên tịch; theo di chúc để lại, Ni trưởng được chọn làm truyền nhân kế vị. Từ đó, Ni trưởng trở thành Trụ trì đời thứ II của chùa Diệu Ấn.
Năm 1993, Ni trưởng mở lại trường Mầm non tư thục Kiều Đàm tại chùa Diệu Ấn.
Năm 1996, Ni trưởng là Ủy viên Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận, Phó Ban Đại diện Phật giáo thị xã Phan Rang – Tháp Chàm, Phó Ban Từ thiện Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Ninh Thuận.
Năm 1999, Ni trưởng đúc đại hồng chung tại chùa nặng 1500 kg và xây tháp Đàm Hương cao 7 tầng, nơi tôn trí xá lợi Phật và Thánh Tăng, nơi đặt đại hồng chung và Đại Tạng kinh.
Năm 2002, được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên giáo phẩm Ni trưởng. Trong năm này, Ni trưởng mở trường Mầm non tư thục Kiều Đàm II tại thôn La Chữ, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, sau khi bị hỏa hoạn thiêu rụi.
Từ năm 2007 đến năm 2010, Ni trưởng đã trùng tu chùa Diệu Ấn, đây cũng là điểm tập trung an cư kiết hạ của Ni giới Bắc tông tỉnh Ninh Thuận.
Từ năm 2011 trở đi, vì tuổi cao sức yếu, Ni trưởng đã buông xả hầu hết chúng duyên, một lòng chuyên tâm niệm Phật.
Báo thân đã mãn, thuận thế vô thường, vào lúc 01 giờ 00 phút, ngày 15 tháng 03 năm 2023 (nhằm ngày 24 tháng 02 năm Quý Mão), Ni trưởng đã an nhiên viên tịch tại chùa Diệu Ấn, trụ thế: 93 năm, 56 Hạ lạp.
Phật pháp quý ở chỗ tùy duyên, Ni trưởng đã tùy duyên hành đạo; Môn phong trọng ở phần tu đức, Ni trưởng đã dùng đức độ nhân. Ni trưởng đã tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, đào tạo nhiều lớp đệ tử làm Phật sự thành công từ trong tỉnh đến ngoài tỉnh. Nơi này sẽ mãi là già lam thanh tịnh, hải chúng an hòa, quy củ thiền môn nghiêm tu phước huệ, tông phong Tổ ấn, y pháp lưu hành bổn nguyện khai sơn truyền đăng tục diệm.
Chín thập niên mượn xác phàm, sanh tử tử sanh như huyễn mộng,
Bảy mươi năm làm Thích tử, Phật sự viên thành xả báo thân.
Nam mô Tự Lâm Tế chánh tông tứ thập tứ thế, Diệu Ấn đường thượng, húy Nguyên Từ, tự Diệu Phước, hiệu Giác Thiền Ni trưởng tân tịch Giác linh chứng giám.

Ban TTTT PG tỉnh Ninh Thuận