Quảng Trị: Trang nghiêm lễ Húy nhật Tổ Sư Khai sơn Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang

1

PSO – Sáng 9/3/2023 (18/2 Quý Mão), tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức Tăng Ni đồng hương, Tăng chúng Tổ đình đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm húy nhật Tổ Sư Chí Khả- Khai sơn Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang.

Toàn cảnh

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Thiện Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền; HT. Hải Tạng, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức giáo phẩm trong toàn tỉnh; Đại diện lãnh đạo chính quyền của tỉnh các cấp cùng đông đảo Phật tử các giới tham dự.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức  đã niêm hương bạch Phật, khai kinh, nhiễu tháp, cúng ngọ, cung tiến Giác linh Tổ sư và tưởng niệm chư lịch đại Tổ sư truyền thừa.

Được biết, Ngài Chí Khả là Tổ sư khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang vào năm 1739 – đời vua Lê Ý Tông (năm thứ hai đời chúa Nguyễn Phúc Khoát), với tên ban đầu là chùa Tịnh Nghiệp. Đến đời vua Gia Long, vua ban tên gọi là Tịnh Quang. Chùa được trùng tu năm Minh Mạng thứ 21 (1841). Đến năm 1972, chùa bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn.

Năm Kỷ Sửu, Vĩnh Hựu thứ 5 (1739), chúa Nguyễn Phúc Khoát trong một dịp ngự giá ra Quảng Trị, cảm khái với cảnh trí chốn Phật đường và tiếng tăm của chùa trong dân chúng, chúa thân hành ngự bút viết năm chữ “Sắc Tứ Tịnh Quang tự”, cho làm bảng sơn son thếp vàng để tặng cho chùa.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa được đại trùng tu 9 lần; Tổ Tổ tương truyền Sư Sư tiếp thọ, đến này Sắc Tứ Tịnh Quang vẫn là một ngôi Tổ đình danh tiếng, là nơi đào tạo, bồi dưỡng cho Phật giáo nước nhà nhiều danh Tăng thạc đức; là điểm hội ngộ của những người con Quảng Trị trên khắp miền đất nước vào mỗi tháng 2 âm lịch.

Tháp Tổ

Cũng trong dịp này, Thượng tọa Thích Hải Tạng, chứng minh BTS PG tỉnh, đã có bài pháp thoại đến với tất cả Phật tử đạo tràng.

Duy Sang