Ra mắt Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hà Nội nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)

2

Sáng nay ngày 29/3, tại chùa Mỗ Lao (quận Hà Đông), Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN Thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ IX (2022 – 2027).

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo thủ đô.

Được biết, trong nhiệm kỳ IX, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN TP Hà Nội có 32 thành viên, do Thượng tọa Thích Tiến Thông đảm nhiệm vị trí Trưởng ban. Nhiệm kỳ này, Ban hướng dẫn Phật tử đã thành lập và sẽ đẩy mạnh hoạt động của 4 phân ban: Gia đình Phật tử, Cư sĩ Phật tử, Thanh thiếu niên Phật tử và Thông tin truyền thông. Sự đổi mới này tạo dấu ấn quan trọng, nâng cao chất lượng của Ban Hướng dẫn Phật tử trong thời gian tới.

Thượng tọa Thích Tiến Thông phát biểu khai mạc

Tại đây, Ban hướng dẫn Phật tử thành phố cùng các phân ban đã ra mắt và đón nhận quyết định chuẩn y thành phần nhân sự nhiệm kỳ IX của BTS Phật giáo thành phố.

Thượng tọa Thích Đạo Phong – Ủy viên HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đọc quyết định chuẩn y thành phần nhân sự Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo thành phố nhiệm kỳ IX

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã nhấn mạnh về vai trò và sự quan trọng của người Phật tử đối với việc phát triển Phật giáo. Người xuất gia hay người tại gia đều là những người con của Đức Phật, gánh trên vai những sứ mệnh vô cùng thiêng liêng, cao cả, đó là xiển dương và bảo vệ Phật pháp trường tồn. Tại đây, Hòa thượng đã quan tâm và sách tấn từng phân ban. Hòa thượng bày tỏ niềm hoan hỷ bởi trong nhiệm kỳ này, Ban hướng dẫn Phật tử đã lập thêm 1 phân ban đó là Ban thông tin truyền thông để giúp đẩy mạnh hoạt động của 3 phân ban kia. Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, thông tin truyền thông đóng vai trò quan trọng giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với quảng đại quần chúng.

Với phân ban Gia đình Phật tử, Hòa thượng chia sẻ rằng Đạo Phật là đạo bình đẳng, không phân biệt sang hèn, giai cấp, địa vị, tầng lớp; bởi lẽ trong mỗi con người, ai cũng có Phật tính, chỉ cần gặp môi trường tốt thì Phật tính đó sẽ được hiển lộ. Vì vậy Hòa thượng mong rằng mỗi người Phật tử hãy khuyến hóa để cả gia đình cùng đến chùa lễ Phật, nghe pháp, tụng kinh, làm việc Phật sự, bỏ ác làm lành. Mỗi người trong gia đình nếu đều biết đến đạo Phật, biết thọ trì tam quy ngũ giới thì gia đình đó sẽ hạnh phúc, góp phần xây dựng một cộng đồng hạnh phúc.

Với phân ban Cư sĩ Phật tử, đối tượng là những Phật tử tại gia am hiểu Phật pháp, cẩn mật trì giới nên mang trọng trách lớn hơn, cần học bài “Cư trần lạc đạo” của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, đồng thời hãy dùng sự am hiểu Phật pháp của mình để giúp mọi người lìa khổ được vui, sống tốt đời đẹp đạo.

Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử cũng là phân ban vô cùng quan trọng, bởi đây là dành cho những chủng tử Phật pháp trong tương lai. Hòa thượng mong rằng các vị trong Phân ban hãy cố gắng chăm lo, hướng dẫn thế hệ trẻ biết đến Phật pháp, biết sống hướng thiện, biết kính tin Tam Bảo. Cuộc sống ngày càng hiện đại thì tuổi trẻ càng năng động và tài giỏi. Nếu các bạn trẻ được tiếp cận với ánh sáng trí tuệ từ bi của Phật pháp, có chốn nương tựa tâm linh vững chãi, các bạn sẽ xây dựng được một xã hội tốt đẹp.

Sau cùng, Hòa thượng tin tưởng rằng với bồ đề tâm kiên cố cùng sự nhiệt tình, kinh nghiệm hoằng pháp, kết hợp với tinh thần đoàn kết hòa hợp của tứ chúng, Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo thành phố trong nhiệm kỳ mới sẽ đưa Phật giáo thủ đô ngày càng phát triển hơn nữa.

Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hỷ lạc của toàn thể hội chúng.

Diệu Tường