TP. HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức buổi thiền trà “Hương vị chánh pháp”

9

PSO – Nhân lễ tốt nghiệp lớp Cao – Trung cấp Giảng sư khoá X (2019 – 2023) khu vực phía nam, tối ngày 06/04/2023, tại Tu Viện Khánh An (quận 12, TP. HCM), chư Tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp Trung ương cùng chư Tăng Ni giảng sinh các lớp đào tạo Cao – Trung cấp giảng sư đã tổ chức buổi thiền trà với chủ đề “Hương vị chánh pháp” nhằm định hướng và trao đổi kinh nghiệm Hoằng pháp.

Chứng minh và tham dự đêm thiền trà có HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban điều hành, Giảng sư, Tăng Ni sinh Lớp Cao – Trung cấp Giảng sư khu vực phía Nam và đông đảo Phật tử cùng tham dự.

Chư Tôn đức Chứng minh và tham dự đêm thiền trà

Tăng Ni sinh Lớp Cao – Trung cấp Giảng sư khu vực phía Nam

Thiền trà chính là khoảng thời gian quý giá để chư Tôn đức cùng ngồi lại bên nhau trong tình pháp lữ ấm áp, lắng lòng nghe tiếng chuông ngân tỉnh thức, nghe những bản thiền ca nhẹ nhàng tĩnh tâm chiêm nghiệm và quán chiếu lại mọi điều trong cuộc sống dưới góc nhìn của Thiền quán.

Tại đêm thiền trà, chư vị Tăng Ni giảng sinh đã được lắng nghe chư Tôn đức đứng đầu ngành Hoằng pháp chia sẻ những kinh nghiệm Hoằng pháp trong thời đại mới, nhằm lấy đó làm hành trang trên con đường đưa giáo lý Phật đà phổ cập nhân gian. Muốn thành tựu mọi Phật sự ngoài tinh thần dấn thân, phụng sự. Đặc biệt khi phát nguyện phụng sự, cần giữ vững niềm tin vào ngôi Tam Bảo, chư Phật, chư Bồ Tát sẽ gia hộ cho chúng ta mọi việc đều thành tựu.

Bên cạnh đó, cần thấy công tác Hoằng pháp phát triển hơn về chiều sâu, bởi vì trình độ kiến thức của người dân đã nâng cao hơn nhiều so với trước đây. Nhu cầu thính pháp của Phật tử không những dồi dào về lượng mà còn yêu cầu cao về chất. Họ đến không chỉ để nghe những kiến thức Phật pháp phổ biến, đã biết, mà còn cần được chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm hành trì cũng như những pháp ngữ đậm tính khai mở nguồn tuệ giác. Họ rất cần những nhà Hoằng pháp thực thụ, mỗi lời giảng đều là pháp ngữ, chứ không chỉ quan tâm đến kỹ năng, nghệ thuật diễn giảng, kiến thức thế gian. Đội ngũ Giảng sư hiện nay vẫn còn mỏng, còn cần được đào tạo thêm, nâng cao chất lượng và số lượng để có thể công tác tốt và lan tỏa đến được mọi tầng lớp.

Trong buổi thiền trà này, Thượng toạ Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương cũng đã chia sẻ với đại chúng về ý nghĩa của thiền trà, chén trà với vị đắng nhưng khi uống xong sẽ lưu lại vị ngọt, ví như những khó khăn gian khổ rồi sẽ mang lại trái ngọt trong công cuộc “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hòa” của người tu sĩ. Mong rằng chư vị Tăng Ni sẽ đề cao tình huynh đệ để có thể kết nối, cảm thông và tha thứ cho nhau. Người học Phật cần có trí tuệ và sự hiểu biết, việc nuôi dưỡng tình huynh đệ cũng chính là việc làm trí tuệ để đền ơn Tam Bảo.

Thượng toạ Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương

Nhân dịp này, đại diện chư vị Tăng Ni giảng sinh đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tu học của mình, tri ân đến Hoà thượng Trưởng ban Hoằng pháp cùng chư Tôn đức Phó ban Hoằng pháp Trung ương, chư Tôn đức ban Giám hiệu, Giáo Thọ sư đã không quản ngại khó khăn để dạy bảo sách tấn cho những thế hệ tương lai của Phật giáo. Kính mong hồng ân Tam bảo gia trì cho quý Ngài luôn được pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, để cho hàng hậu học noi theo.

Đại diện chư vị Tăng Ni giảng sinh chia sẻ

Đúc kết buổi Thiền trà, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương niệm ân chư Tôn đức, đặc biệt là Thượng toạ Thích Trí Chơn và chư Tăng Tu viện Khánh An đã tạo góp nhiều công sức cho buổi Thiền trà, để tất cả mọi người có dịp lắng đọng tâm tư, an trú thảnh thơi và vững chãi bên nhau. Hoà thượng thiết nghĩ cần phải thêm nhiều buổi thiền trà như vậy ở các chùa, để mọi người có thể trao đổi với nhau, nhìn nhận và quán chiếu lại mọi điều để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. Đồng thời Hoà thượng Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương cũng khuyến tấn đến chư Tăng Ni giảng sinh hãy lấy những lời chia sẻ của chư Tôn đức để làm hành trang trên bước đường hoằng hoá độ sanh của mình.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương phát biểu đúc kết buổi thiền trà

Buổi thiền trà khép lại bằng những bài Thiền Ca đầy an lạc, trong không gian ấm áp tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Ban THTT PSO