TP.HCM: Chùa Di Đà lần đầu tiên tổ chức khóa Tu Sống Tỉnh Thức cho học sinh

152

PSO- Trên tinh thần chung tay cùng xã hội chăm sóc mầm non tương lai của đất nước, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh trong dịp Hè,  từ ngày  12 đến 16/6/2023 (nhằm ngày 25- 29/4 Quý Mão) Sư cô Thích Nữ Nguyên Chủng, trụ trì chùa Di Đà (ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) đã tổ chức khóa tu Sống Tỉnh Thức cho gần 50 học sinh từ 10 đến 16 tuổi.

Chùa Di Đà tọa lạc nơi không gian thanh vắng, không quá gần  khu dân cư, khuôn viên chùa rộng thoáng với các phân khu riêng biệt. Do vậy, tuy là trường Hạ của chư Ni huyện Củ Chi với 70 hành giả nội thiền,  nhưng Sư cô Nguyên Chủng vẫn dành thời gian và sắp xếp nhân lực cũng như mời các giảng viên, giáo viên, hướng đạo sinh,… tổ chức khóa tu mùa Hè.

Chiều ngày 12/6/2023, các bạn nhỏ đã trở về chùa Di Đà nhận thẻ khóa sinh, nghe nội quy, chia Tổ, tham dự trò chơi dân gian.

Mỗi bạn nhỏ mỗi tính cách, mỗi hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng khi tham dự khóa tu các bạn đã nhanh chóng hòa mình vào môi trường tập thể, tuân thủ nội quy khóa tu, các hướng dẫn của quý Sư cô Trưởng nhóm.

Buổi tối cùng ngày, các bạn được tham dự lễ Tắm Phật. Nhiều bạn chưa từng biết đến lễ Tắm Phật nhưng sau khi nghe những chia sẻ ngắn gọn của Sư cô Trụ trì về Đức Phật, các bạn cảm thấy rất vui khi được tắm cho sơ sanh bảo tướng của bậc vĩ nhân được Liên Hiệp Quốc chọn ngày sinh làm lễ hội Hòa bình Tôn giáo thế giới.

Sau lễ Tắm Phật các bạn được ăn nhẹ và hướng dẫn tọa thiền trước khi ngả lưng nghỉ ngơi sau buổi nhập chúng.

Những ngày còn lại của khóa tu, vào mỗi buổi sáng sau khi thức giấc, các bạn làm vệ sinh cá nhân, tập thể dục, dùng điểm tâm.

Sau giờ điểm tâm toàn thể khóa sinh cùng lên Chánh điện tụng Kinh Phước đức và Kinh Báo đáp công ơn cha mẹ.

Sau thời tụng Kinh các bạn được dự các buổi chia sẻ về kỹ năng sống, được bộc lộ những suy nghĩ của bản thân về những vấn đề liên quan đến lứa tuổi của mình: cách chế ngự cảm xúc, cách vượt qua những khó khăn của bản thân…; được tham gia làm các đồ chơi, được tham dự trò chơi rèn luyện kỹ năng sống: nấu ăn, vẽ…

Buổi sáng được kết thúc khi các bạn tham dự giờ dùng cơm trong chánh niệm, thiền hành, tự rửa chén… và nghỉ trưa.

Đầu giờ chiều, sau khi ăn nhẹ, các bạn tiếp tục tham dự các buổi chia sẻ kỹ năng sống, tham dự trò chơi lớn,…Sau đó các bạn tham dự buổi cơm chiều và làm vệ sinh cá nhân: tắm giặt…

Buổi tối luôn là thời gian sôi nổi nhất trong ngày của khóa tu: Nếu ở buổi tối thứ nhất các bạn được Tắm Phật thì buổi tối thứ hai, với sự hướng dẫn của các Hướng đạo sinh các bạn được tham dự đêm lửa trại kết hợp nhiều trò chơi vận động phù hợp lứa tuổi; Buổi tối thứ ba các bạn cùng tập văn nghệ để chuẩn bị trình diễn trong ngày kết khóa; Buổi tối thứ tư (ngày 15/6/2023) các bạn được tham dự lễ thắp nến Tri ân Cha mẹ và thi văn nghệ kết khóa.

Tại lễ thắp nến, các bạn được đắm mình vào bầu không khí tri ân báo ân đến hai đấng sanh thành, được nghe chia sẻ của Sư cô Trụ trì về công cha nghĩa mẹ, được viết thư gởi cho cha mẹ, được cài hoa hồng trên áo, để cảm nhận được nguồn hạnh phúc vô biên về gia đình mình, được dâng đèn nguyện cầu cha mẹ luôn bình an…

Vào buổi cuối của khóa tu, buổi sáng các bạn được tham gia trò chơi kỹ năng, phát thưởng. buổi chiều trước khi trở về nhà các bạn được nghe những chia sẻ của Sư cô trụ trì về niềm an vui trong cuộc sống và lời chúc các bạn luôn khỏe mạnh, biết yêu thương giúp đỡ cha mẹ, hòa nhã với bạn bè, gặp nhiều niềm vui trong suốt mùa Hè năm 2023.

Khóa tu 5 ngày 3 đêm kết thúc trong niềm lưu luyến của các bạn nhỏ, ai cũng mong khóa tu kéo dài thêm vài ngày để hưởng thêm những ngày Hè bổ ích.

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai, khóa tu Sống Tỉnh Thức lần đầu được chùa Di Đà tổ chức như hạt cát nhỏ góp phần trong ngôi nhà chung chăm sóc đời sống tinh thần cho thế hệ tương lai, tạo cho các em hình ảnh đẹp về mái chùa quê hương nơi trao truyền nếp sống đạo đức hướng thượng cho mọi người.

Phù Sa