TP.HCM: Lễ dâng y mùa Vu lan tại chùa Bồ Đề Lan Nhã PL.2567

78

PSO- Sáng 23/8/2023 (mùng 8/7 năm Quý Mão) tại chùa Bồ Đề Lan Nhã (toạ lạc số 247/8 Bình Tiên, phường 8, quận 6, TP.Hồ Chí Minh) đã trang nghiêm diễn ra đại lễ Vu lan – dâng Pháp y nhân mùa hạ PL.2567.

“Công cha nghĩa mẹ tựa đất trời,

Tình thương lai láng chẳng hề vơi.

Vu lan thắng hội lòng con thảo,

Báo hiếu song thân rạng cõi trần.”

Qua hàng nghìn năm, Vu lan Báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Hướng về những giá trị thiêng liêng trong văn hoá đạo đức tâm linh của dân tộc, hướng về hai đấng sinh thành. Đồng thời mừng khánh tuế chư Tôn đức Tăng Ni thêm một tuổi đạo.

Dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Như Hiền – Trụ trì kiêm Hóa chủ hạ trường chùa Bồ Đề Lan Nhã; chư Ni và quý nam nữ Phật tử  trang nghiêm thiết lễ Vu lan dâng Pháp y nhân mùa Vu lan thắng hội.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh và tham dự của HT.Thích Nhật Hỷ – UV HĐTS, Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Giác Pháp – UV HĐTS, Phó trưởng ban BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nghĩa – Trưởng ban BTS GHPGVN quận 6; TT.Thích Nhật Thiện – UV HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN Q10; TT.Thích Phước Trí – UV TT kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Q6; TT.Thích Trí Trường – Phó trưởng ban BTS GHPGVN Q8; TT.Thích Nguyên Nhựt – Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN Q8; TT.Thích Thiện Từ – UV BTS GHPGVN Q6; ĐĐ.Thích Minh Thuận – Phó chánh Thư ký kiêm Chánh VP BTS GHPGVN Q6; quý Ni trưởng, Ni sư trong PBNG TƯ, PBNG TP.HCM; chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện trong thành phố và đông đảo Phật tử đồng câu hội tham dự.

Tại buổi lễ, sau khi niệm Phật cầu gia hộ, các em thiếu niên Phật tử trong đội múa dâng hoa lên chư Tôn đức và thực hiện nghi thức cài hoa hồng.

Chư Tôn đức mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Cứu cánh đạt đến sự giác ngộ là cách báo ân tuyệt diệu nhất vì báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác. Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng để làm biểu trưng cho cha mẹ hiện tiền, việc đó là hợp với trời đất, nhưng người tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn, đó là tất cả chúng sinh, vì thế quý Phật tử cài bông hồng vàng lên huỳnh y của chư Tôn đức để tỏ rõ lý tưởng cao quý này.

Theo đạo Phật, màu vàng là màu của giải thoát như Vô thượng phước điền y, màu của Đất. Trên đất, chúng ta có thể dẫm, đạp, cày xới, khạc nhổ hay làm bất cứ gì…đất vẫn trơ trơ, vì đất là sức sống, là nhẫn nhục, cưu mang tất cả, chấp nhận tất cả. Vì coi tất cả chúng sinh là cha mẹ, là quyến thuộc, họ hàng và quan trọng nhất là những vị Phật tương lai.

Đại diện Phật tử tham dự pháp hội Vu lan sáng nay, Phật tử Diệu Hoa dâng lời tác bạch dâng Pháp y đến chư Tôn đức.

Hòa thượng Thích Nhật Hỷ đãi lao chư Tôn đức chứng minh ban Đạo từ chứng minh lễ cúng dường. Đồng thời Hòa thượng cũng chia sẻ về ý nghĩa của màu hoa được cài lên áo trong ngày lễ Vu lan: hoa hồng đỏ tượng trưng cho cha mẹ vẫn còn để được sớm thăm tối viếng; hoa hồng trắng, cha mẹ không còn nhưng sự sống vẫn còn ở trong mỗi chúng ta, cho nên khi cài hoa màu trắng, chúng ta nên nghĩ nhớ đến sự trong trắng, thanh bạch của cha và mẹ. Chúng ta hãy luôn nghĩ đến ân tình của hai đấng sanh thành bởi vì Cha mẹ chính là hai vị Phật đang hiện hữu bên chúng ta đó.

Một số ảnh ghi nhận:

Trung Thắng