TP.HCM: Pháp thoại đầu năm tại tu viện Khánh An

3

PSO – Tối ngày 14 và sáng ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão (ngày 4 và 5/2/2023), tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM), Thượng tọa trụ trì Thích Trí Chơn đã có buổi pháp thoại đầu xuân với chủ đề “Hạnh phúc là hiểu được chính mình” và “Xuân đến từ đâu”. Đây là thời pháp thoại đầu năm của Thượng tọa sau thời gian nhập thất mùa xuân theo thông lệ hàng năm, từ ngày 15 tháng Chạp đến Rằm tháng Giêng.

Buổi pháp thoại diễn ra tại chánh điện với hàng trăm Phật tử thập phương về nghe pháp và lễ Phật đầu năm.

Trong bài pháp thoại, Thượng tọa giảng sư nhấn mạnh đến năm nhu yếu của cuộc sống, bao gồm: tài, sắc, danh, thực, thùy. Năm nhu cầu đó có một lực hấp dẫn khiến con người say đắm. Vì vậy, sống trong cuộc sống này, mình phải làm chủ lấy nó để không bị vướng mắc, tham đắm và nô lệ.

Thượng tọa dạy, học Phật là sống với chánh niệm tỉnh giác và ý thức những cái ta sử dụng, ta phải làm chủ lấy nó, hiểu mình và hiểu nó. Học Phật là sống để hiểu biết, để nhìn nhận tất cả mọi vấn đề. Muốn hiểu biết nó thì trước hết phải hiểu biết mình.

Thượng tọa nhấn mạnh, chúng ta đã tận hưởng những ngày xuân thật đẹp, thật vui. Hoa mai có thể rụng, sắc đã không còn nhưng cốt cách vẫn còn nằm bên trong. Tết đến, xuân về, hãy nhìn vạn vật là những bài học cho chúng ta sống. Một nhánh cây, một cành lá, một chậu hoa đều là những bài pháp để chúng ta tu. Thấy được pháp biểu hiện ở mọi nơi, mọi lúc. Thấy được pháp biểu hiện một cách như nhiên giữa đất trời.

Kết thúc buổi pháp thoại, với niềm hoan hỷ của đại chúng, Thượng tọa trụ trì hướng dẫn Phật tử ngồi thiền để công hạnh của hoa mai được nuôi dưỡng trong lòng mỗi người.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Hồng Mơ