TP.HCM: Phiên họp mở rộng đẩy nhanh tiến độ biên soạn Từ điển Phật học Việt Nam

4

PSO – Tối ngày 28/02/2023, tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM), Ban biên tập Từ điển Phật học Việt Nam đã họp phiên họp mở rộng dưới sự điều phối của TT.TS Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ. Tham gia phiên họp có chư Tôn đức Tăng Ni; quý Phật tử thành viên Ban biên tập.

Tại buổi làm việc, TT. Thích Nhật Từ đã khái quát công trình biên soạn Từ điển Phật học Việt Nam do chính Thượng tọa đảm trách. Sau nhiều năm nghiên cứu xây dựng, đến nay, từ điển đã có hơn 8000 mục từ liên quan đến Phật giáo và các lĩnh vực gắn liền tôn giáo này.

Thượng toạ cho biết, yêu cầu ngày càng cao trong việc tra khảo các thuật ngữ Phật giáo các nhà nghiên cứu, các Tăng, Ni sinh đòi hỏi quá trình biên soạn Từ điển Phật học Việt Nam phải được đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành. Do đó, Thượng tọa mong muốn tập thể Ban biên tập cần tăng cường công tác biên soạn các mục từ, sớm đưa bộ từ điển này vào khai thác.

Cũng nhân buổi họp này, Thượng toạ Tổng biên tập yêu cầu bộ từ điển sau khi hoàn tất phải đảm bảo các yếu tố đề cập sâu về tính học thuật, tính hàn lâm gồm các khái niệm chuyên môn và các khái niệm dân gian.

Nhân đây, để quá trình biên soạn Từ điển Phật học Việt Nam sớm được hoàn tất, TT. Thích Nhật Từ đã gợi ý một số định hướng để thành viên Ban biên tập có thể thực hiện. 

Tin, ảnh: Quang Tròn, Minh Đức