TP.HCM: Quan Âm Tu viện tổng kết Phật sự năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023

15

PSO – Ngày 08/01/2023 (nhằm ngày 16 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Quan Âm Tu viện (quận Phú Nhuận) long trọng tổ chức lễ Tổng kết các hoạt động Phật sự năm 2022 và phương hướng hoạt động cho năm 2023.

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm của TT. Thích Minh Nhựt – Uỷ viên Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM Trưởng BTS GHPGVN quận Phú Nhuận, Trụ trì chùa Phước Lâm; HT. Thích Giác Trí – Phó trưởng ban Thường trực BTS PG quận Phú Nhuận, Trụ trì chùa Quán Thế Âm; TT. Thích Trí Thanh – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận Phú Nhuận, Trụ trì chùa Hưng Thạnh; ĐĐ. Thích Giác Thái – Ủy viên Thường trực kiêm Trưởng tiểu ban Giáo dục BTS GHPGVN quận Phú Nhuận; ĐĐ. Thích Chúc Thanh – Ủy viên BTS GHPGVN quận Phú Nhuận, Trụ trì chùa Long Thành P2; quý Ni sư thuộc BTS GHPGVN quận.

Về phía đại diện chính quyền có ông Trần Hữu Thiện – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, quận Phú Nhuận; ông Võ Đình Thuần – Đảng ủy viên, Chủ tịch MTTQVN phường 2 và quý đông đảo Phật tử cùng về tham dự lễ Tổng kết.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, NS. Thích Nữ Huệ Đức – Trụ trì Quan Âm Tu viện (quận Phú Nhuận), Trưởng Ban Tổ chức cho biết, mỗi năm Quan Âm Tu viện đều tổ chức lễ tổng kết các hoạt động Phật sự kết hợp lễ chúc thọ cho các Phật tử cao niên để báo cáo các thành quả đã đạt được trong năm qua và cùng chúc thọ các Phật tử cao niên, tán thán tinh thần tinh tấn về chùa tu học và phụng sự Tam Bảo của quý Phật tử, các mạnh thường quân. Ni sư cũng đã nêu lên những khó khăn do đại dịch Covid 19 gây ra 2 năm liên tục, lại thêm chiến tranh, thiên tai lũ lụt nhưng Tu viện vẫn nổ lực bằng nhiều phương tiện để quý Phật tử có cơ hội tu học và hộ trì như tổ chức các thời khóa tu học trực tiếp và online cho quý Phật tử không có điều kiện đến chùa vẫn theo được các thời khóa của Tu viện cũng như đóng góp cho các hoạt động Phật sự của Hội Từ Tâm, phòng thuốc Tuệ Tĩnh Đường Quan Âm Tu viện.

Trong phần báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự và từ thiện năm 2022, Sư cô Thích Nữ Huệ An – Trú xứ Quan Âm Tu viện đã nêu lên các hoạt động tổ chức tu tập của Đạo tràng Đại Bi Quan Âm Tu viện, Đạo tràng Kim Cương Thừa, hoạt động văn hóa giáo dục và hoằng pháp có thuyết giảng bộ Kinh Pháp Hoa vào mỗi thứ bảy hàng tuần và thực hiện Bảy đóa sen hồng trên kênh Nhiêu Lộc. Riêng Đạo tràng Đại Bi là đạo tràng tiêu biểu nhất của Tu viện có 320 thành viên chính thức và hơn 50 thành viên không chính thức, với tổng kết xếp hạng tinh tấn tu tập một năm có 64 thành viên được hạng xuất sắc, hạng A và B, còn lại là hạng khuyến khích. Trong dịp này, Đạo tràng tổ chức chúc thọ cho 96 Phật tử ở ngưỡng tuổi 60, 65, 70, 75, 80 và trên 80 tuổi. Về mặt từ thiện các hoạt động từ thiện của Hội Từ Tâm, Tuệ tĩnh đường Quan Âm Tu viện và cúng dường các trường hạ tập trung tại TP.HCM và các tỉnh, Tu viện đã vận động các nguồn đóng góp được với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2023, ngoài việc hướng dẫn chư Ni và Phật tử Quan Âm Tu viện tu học theo Luật Tín Ngưỡng tôn giáo, hiến chương Giáo hội và quy chế Ban Tăng sự đã đề ra, tích cực tham gia các hoạt động chung của Phật giáo thành phố và quận nhà, trong năm 2023, Tu viện còn có một số dự kiến cụ thể như sau: tổ chức cho chư Ni và Phật tử đi hành hương cúng dường thập tự đầu năm, Đạo tràng Đại Bi, tổ chức các Pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, các khóa chuyên tu của Đạo tràng Kim Cương thừa, khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm cho giới trẻ, tổ chức các Đại lễ của Phật giáo, các ngày vía, thực hiện 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc nhân lễ Phật đản, các hoạt động từ thiện và các hoạt động bảo vệ môi trường.

HT. Thích Giác Trí đã có lời tán thán công đức tu tập chư Ni, Phật tử Quan Âm Tu viện và chúc mừng quý Phật tử cao niên được chúc thọ trong ngày lễ Tổng kết. Thượng tọa Trưởng BTS GHPGVN Quận Phú Nhuận – Thích Minh Nhựt đã nêu lại công hạnh và sự đóng góp vào sự phát triển GHPGVN của cố Ni trưởng thượng Như hạ Giác, tuyên dương sự dấn thân phụng sự cho Đạo pháp, nhân sinh và thông tri lại sự tấn phong giáo phẩm Ni sư đối với NS Thích Nữ Huệ Đức. Cuối cùng, Thượng tọa khuyến tấn chư Ni Quan Âm Tu viện và quý Phật tử tiếp tục phát tâm dõng mãnh qua việc tu học, phụng sự, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn qua các hoạt động từ thiện góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Đức Thường