TP.HCM: Trang nghiêm lễ Tưởng niệm 23 năm Ni trưởng Thích Nữ Như Huy viện chủ chùa Từ Vân quận Phú Nhuận viên tịch

12

NG.PSO: Sáng ngày 28/10/2023 (nhằm ngày 14 tháng 9 năm Quý Mão), tại chùa Từ Vân (phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 23 năm ngày Ni trưởng Thích Nữ Như Huy – Viện chủ chùa Từ Vân viên tịch.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐCM; TT. Thích Minh Nhựt – Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận; Ban Thường trực BTS GHPGVN quận Phú Nhuận; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện cùng đông đảo các Phật tử gần xa.

Cố Ni trưởng, thế danh Nguyễn Thị Huy, sinh năm 1925, người huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Viên tịch vào ngày 14/10/2000 (nhằm 14 tháng 09 năm Canh Thìn); trụ thế 80 năm, Hạ lạp 59 năm.

Trước Giác linh đường, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận Phú nhuận, TT. Thích Minh Nhựt đã có đôi lời tưởng niệm cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy, hoài niệm lại cuộc đời chân tu của bậc Ni lưu nơi mảnh đất Gia Định, để chư Ni hậu tấn hướng nguyện noi theo.

Sau đó, chư Tôn đức đã đồng thắp nén tâm hương, nhất tâm cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy cao đăng Phật quốc.

Đại diện môn đồ tứ chúng, Ni sư Thích Nữ Lệ Dung đã dâng lời cảm niệm Ân sư và tác bạch cúng dường trai Tăng để hồi hướng công đức lên Giác linh cố Ni trưởng.

Ban đạo từ, HT.Thích Thanh Hùng đã tán thán tinh thần tri ân báo ân của môn nhơn tứ chúng đệ tử và nhắc lại công hạnh tu tập nhu hòa của cố Ni trưởng, khuyến tấn hàng môn đồ đệ tử noi theo hạnh nguyện của cố Ni trưởng, đoàn kết, hòa hợp để tiếp tục gìn giữ và phát triển chùa Từ Vân ngày càng hưng thạnh, làm rạng rỡ Tông phong, không cô phụ lại công ơn giáo dưỡng của các bậc tiền nhân.

SƠ NÉT TIỂU SỬ CỐ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ NHƯ HUY

Ni trưởng Thích Nữ Như Huy sinh năm 1925 (Nhâm Tuất), thế danh Nguyễn Thị Huy, quê quán Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Ni trưởng sinh ra trong nhà đình nhiều đời kính tin Tam Bảo, là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em.

Năm 1939, Người được Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn (khai sáng Tổ đình Kim Sơn) cho thế phát xuất gia, cũng trong năm này người thọ Sa-di giới khi vừa tròn 17 tuổi.

Năm 1940, Ni trường Kim Sơn được thành lập, người theo học nơi đây được 4 năm thì Ni trường ngưng hoạt động, người được Bổn sư gửi về Cao Lãnh học Tứ Thư, rồi về Trà Vinh học gia giáo.

Năm 1948, Ni trưởng theo học và thọ giới Tỳ kheo tại chùa Tăng Già (Kim Liên, quận 4) cũng trong giai đoạn, Người tiếp tục theo học tại chùa Huê Lâm rồi 1950 lại tiếp tục học tại chùa Tỉnh Hội (Nha Trang). Vừa học, Ni trưởng vừa tham gia phụ giúp quý thầy trong các công tác từ thiện xã hội, phụ trách lớp giáo lý trường tiểu học Bồ-đề.

Năm 1954, Ni trưởng quay trở lại Sài Gòn, 1956 được cử làm Phó Thư ký của Ni Bộ Bắc Tông vừa thành lập.

Năm 1969, Ni trưởng được Ni Bộ Bắc Tông ủy nhiệm về chùa Từ Vân trông coi các công tác từ thiện, phụ trách phần tài chánh, thăm viếng uỷ lạo các nơi lao tù, nhà thương, Côn đảo, Cô Nhi, Ký viện,… và kiến nghị mở trường Phật học tại chùa Từ Vân làm cơ sở để chư Ni về tu học, kéo dài đào tạo được 4 khoá thì ngưng hoạt động bởi những lý do khách quan.

Có thể nói Ni trường Kim Sơn và Ni trường Từ Vân trên địa bàn quận Phú Nhuận 2 trung tâm đào tạo Ni chúng theo đúng quy củ thiền môn, do vậy các học ni xuất thân từ môi trường này đều thành tài, có phẩm hạnh, đóng góp vào sự nghiệp chung của Giáo hội.

Cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Như Huy là bài học về thân giáo, khẩu giáo cho các thế hệ Ni chúng, tín đồ Phật tử, xứng danh bậc Ni lưu khả kính, hậu thế noi gương.

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích Nữ Như Huy xả bỏ báo thân, viên tịch vào ngày 14/10/2000 (nhằm 14 tháng 09 năm Canh Thìn); trụ thế 80 năm, Hạ lạp 59 năm.

Ban TT-TT PG Q.Phú Nhuận