TP.HCM: Tưởng niệm cố Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang tại chùa Tường Nguyên (quận 4)

7

PSO – Sáng ngày 17/3 (nhằm ngày 26/2/Quý Mão), tại chùa Tường Nguyên (Q.4, TP.HCM) đã diễn ra lễ tưởng niệm cầu siêu cố Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang – Pháp danh Phổ Thiện Hiền.

Nghệ sĩ, khán giả tưởng niệm cố Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang tại chùa Tường Nguyên (Q.4, TP.HCM) ảnh 1
Chư Tôn đức niêm hương bạch Phật

Được sự ủy thác của gia đình của cố nghệ sĩ Diệp Lang tại Mỹ, nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền cùng đạo diễn Xuân Phước đã đồng tổ chức lễ tưởng niệm cho ông với sự hỗ trợ của Đại đức Thích Minh Phú, trụ trì chùa Tường Nguyên cùng chư Tăng bổn tự.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng. Tại đây, chư Tăng chùa Tường Nguyên đã niêm hương bạch Phật, tiến hành khóa lễ tiến linh, thỉnh linh an vị. Sau nghi thức cúng linh, cúng ngọ là lễ viếng dành cho các đồng nghiệp, khán giả yêu mến cố nghệ sĩ.

Nghệ sĩ, khán giả tưởng niệm cố Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang tại chùa Tường Nguyên (Q.4, TP.HCM) ảnh 2
Khóa lễ tiến linh, thỉnh linh an vị

Các nghệ sĩ Quốc Nhĩ, Thanh Nguyệt, Tô Kim Hồng, Thoại Miêu, Phú Quý, Linh Tâm, Thoại Mỹ, Cẩm Tiên, Ngân Tuấn, Lê Tứ, Bình Tinh,… đã thành kính dâng hương tưởng niệm, chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ và hát để tiễn biệt người anh, người chú, người thầy đáng kính của bao thế hệ nghệ sĩ cải lương.

Nghệ sĩ, khán giả tưởng niệm cố Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang tại chùa Tường Nguyên (Q.4, TP.HCM) ảnh 3
Nghệ sĩ Ngọc Huyền cài hoa trắng tưởng niệm người thầy của mình

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh năm 1941. Ông là nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương.

Cố nghệ sĩ nổi danh với những vai kép tính cách, kép độc, kép lão như: trung sĩ Tám trong Tìm lại cuộc đời, hội đồng Dư trong Tiếng hò sông Hậu, hội đồng Thăng trong Đời cô Lựu, Lê Quý trong Tâm sự Ngọc Hân, Lê Xuân Giác trong Tiếng sóng Rạch Gầm… Những vai diễn đó của ông cho đến tận hôm nay vẫn chưa ai có thể thay thế được. Ông đoạt giải Thanh Tâm vào năm 1963, đây là một giải thưởng cao quý dành cho các nghệ sĩ xuất sắc của sân khấu cải lương.

Năm 1984, nghệ sĩ Diệp Lang từng là trưởng đoàn hát 2-84 sang lưu diễn tại Pháp. Với vở Đời cô Lựu, ông cùng các nghệ sĩ Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Tòng… đã gây tiếng vang lớn nơi xứ người. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2003.

Nghệ sĩ, khán giả tưởng niệm cố Nghệ sĩ Nhân dân Diệp Lang tại chùa Tường Nguyên (Q.4, TP.HCM) ảnh 4
Quang cảnh buổi lễ

Nghệ sĩ Diệp Lang qua đời lúc 7 giờ ngày 11/3 (khoảng 21 giờ, Hà Nội) tại San Diego, California (Mỹ) sau một cơn đau tim, hưởng thọ 83 tuổi.

Lễ viếng nghệ sĩ vào ngày 15/3 tại Cypress View Mortuary, San Jose. Lễ di quan diễn ra ngày 16/3. Linh cữu hỏa táng tại Cypress View Mortuary, San Jose và tro cốt đặt tại chùa Viên Quang.