Trà Vinh: Khóa bồi dưỡng kỹ năng Hoằng pháp do Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức thành công tốt đẹp

92

NGPSO – Nhằm trang bị thêm kiến thức cho chư Ni tỉnh nhà trên bước đường phụng sự Tam bảo và hoằng pháp phía trước, Phân ban Ni giới tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Khóa bồi dưỡng kỹ năng Hoằng pháp trong ba ngày, từ ngày 21-23/8/2023 (nhằm ngày 6 đến ngày 8 tháng 7 năm Quý Mão) tại chùa Liên Hoa – Văn phòng PBNG Phật giáo tỉnh.

Sáng ngày 21/8/2023 (nhằm ngày 6/7 năm Quý Mão) BTC đã long trọng tổ chức lễ Khai mạc với sự quang lâm chứng minh tham dự của Hòa thượng Thích Trí Minh – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh; HT.Thích Huệ Pháp – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Thượng tọa Thích Tâm Khiết – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng PBNG tỉnh Bình Phước; Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Phó trưởng PBNG Trung ương, Trưởng PBNG tỉnh Tiền Giang; Ni sư Thích Nữ Huệ Đức – Phó trưởng Phân ban kiêm Chánh Thư ký PBNG Trung ương; Ni trưởng Thích Nữ Như Thiền, NT.Thích Nữ Sâm Liên, NT.Thích Nữ Như Giáo – đồng Chứng minh PBNG tỉnh Trà Vinh; Ni sư Thích Nữ Như Thức – Trưởng PBNG tỉnh Trà Vinh.

Buổi khai mạc cũng có ông Lê Văn Tịnh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Thành Duyên – Phó phòng An ninh nội địa Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; bà Kiên Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cùng 70 học viên là hành giả An cư và trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh đồng tham dự.

Sau buổi khai mạc, Ni trưởng Thích nữ Nhật Khương – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương có lời huấn thị đến chư Ni tham dự khóa học. Ni trưởng cho rằng hoằng pháp là trách nhiệm của toàn thể Tăng Ni, Phật tử để tử Đức Phật, chính vì vậy, mỗi tự thân chư Ni phái ý thức để trang bị cho mình kiến thức Phật pháp thật chắc, biết vận dụng kỹ năng để đem giáo pháp đức Phật đến với quảng đại quần chúng, làm lợi lạc nhân sinh.

Buổi chiều cùng ngày, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Phó trưởng PBNG Trung ương chia sẻ chuyên đề về Luật học và các pháp Yết ma đến với chư nit ham dự khóa học.

Tiếp đến Ni sư Thích Nữ Huệ Đức – Phó trưởng Phân ban kiêm Chánh Thư ký PBNG Trung ương chia sẻ chuyên đề về hành chánh Giáo hội để chư Ni nắm vững thực hiện tại các bổn tự.

Sáng ngày thứ hai của khóa Bồi dưỡng, Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ – UV Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Hoằng pháp PBNG TƯ qua lâm chia sẻ chuyên đề “Kỷ năng Hoằng pháp” đến với chư Ni. Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện công tác hoằng pháp, Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ đã truyền rất nhiều cảm hứng và kinh nghiệm cho chư Ni tham dự khóa học.

Buổi chiều ngày 22/8/2023, nhận lời kiền thỉnh của Ban Tổ chức khóa bồi dưỡng, Thượng tọa Thích Tâm Khiết – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh đã quang lâm chia sẻ chuyên đề: “Kỷ năng diễn giảng trước quần chúng”. Thượng tọa đã chỉ dạy rất chi tiết những điều cần chuẩn bị của vị Giảng sư trước khi bước lên bục giảng, phong thái đang khi thuyết giảng và những kỹ năng để có thể làm cho người nghe chú ý và không cảm thấy mệt mõi,…

Buổi sáng ngày thứ ba của khóa bồi dưỡng là thời chia sẻ của Sư cô Thích Nữ Như Tâm với chuyên đề: “Kỹ năng dẫn chương trình các sự kiện Phật giáo”. Ni sư cho rằng, vai trò của người dẫn chương trình là rất quan trọng cho một sự kiện được diễn ra thành công. Vì vậy, người dẫn chương trình ngoài những kỹ năng bẩn sinh là giọng nói, cách phát âm chuẩn mực, … còn cần phải chuẩn bị kịch bản chương trình thật chỉnh chu. Bên cạnh đó, các sự kiện trong Phật giáo đòi hỏi người dẫn chương trình phải biết vận dụng giáo pháp của Đức Phật để sử dụng đúng lúc, ngôn từ phải chuyên môn, … mới có thể mang lại thành công cho buổi lễ.

Buổi chiều cùng ngày, hội chúng đã cung đón Ni trưởng Thích Nữ Như Như – Phó trưởng PBNG Trung ương quang lâm chia sẻ về những điều kiện Cần và Đủ của chư Ni trong quá trình hoằng pháp thời hiện đại. Với những kinh nghiệm hoằng pháp nhiều năm, Ni trưởng đã tận tình truyền đạt đến với chư Ni tại khóa bồi dưỡng lần này.

Sau buổi học của Ni trưởng là lễ Bế mạc khóa Bồi dưỡng kỹ năng hoằng pháp cho chư Ni tỉnh Trà Vinh nhân mùa hạ năm 2023. NT.Thích Nữ Như Thức cho biết: Đây là Lần đầu tiên PBNG tỉnh Trà Vinh kết họp với ban Chức sự trường hạ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng Hoằng pháp cho chư Ni. Trải qua ba ngày tham học, chư Tôn đức đã nhiệt tình truyền trao rất nhiều kiến thức bổ ích, hy vọng đây sẽ là món quà vô giá mà chư Ni tỉnh nhà nhận được trong mùa hạ năm nay.

Một số ảnh ghi nhận:

      

Thông tin PBNG tỉnh Trà Vinh