Trang nghiêm Lễ mừng thọ tại chùa Bằng – Hà Nội

6

Được sự hứa khả của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Pháp chủ HĐCM TƯ GHPGVN và chỉ dạy Hòa thượng Giáo thụ Thích Bảo Nghiêm, sáng ngày 27 tháng Giêng năm Quý Mão, nhằm ngày 17/2/2023, tại chùa Bằng – Linh Tiên tự (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), Chư Tăng bản tự và Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc trang nghiêm tổ chức lễ mừng thọ quý Phật tử tuổi từ 60 – 65 – 70 – 75 – 80 – 85 – 90 – 100 trở lên của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, đồng thời tổng khai giảng các đạo tràng năm Quý Mão.

Quang lâm chứng minh và cầu nguyện chúc phúc có Hòa thượng Giáo thụ Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp TƯ GHGPVN, trụ trì chùa Bằng (Linh Tiên Tự); Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; cùng chư Tăng bản tự và đạo tràng Phật tử Pháp Hoa miền Bắc trở về tham dự.

Phát biểu khai mạc Lễ chúc thọ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ nhấn mạnh: “Đức Thế Tôn chỉ rõ, nếu người nào hay sát sinh, không có tâm từ bi đối với chúng sinh, thì sau khi mệnh chung sẽ sinh vào ác thú; nếu sinh vào loài người thì sẽ đoản mạng. Nếu người nào từ bỏ sát sinh, có tàm quý, thương xót mọi loài chúng sinh thì sau khi mệnh chung được sinh về cõi lành; nếu được làm người thì trường thọ.

Cho nên, theo quan niệm của người xưa, tuổi thọ là do trời cho, bởi phải đầy đủ phúc đức nên mới được sống lâu, điều này cũng hòa nhập cùng với quan niệm của Phật giáo. Nhân gian nói rằng “tứ thời xuân tại thủ, ngũ phúc thọ vi tiên” tức là trong bốn mùa thì mùa xuân đứng đầu. Theo quan niệm của Tổ tiên, trong năm phúc (phúc, lộc, thọ, khang, ninh) thì chữ “thọ” đứng đầu. Do đó vào những dịp đầu xuân năm mới, sau lễ tết nguyên đán, nhiều dòng tộc gia đình đều tổ chức lễ mừng thọ hoặc là lễ khao thọ.

Vì vậy, theo thông lệ hàng năm, chư Tăng và Đạo tràng Phật tử Pháp hoa vân tập về chùa Bằng long trọng tổ chức lễ khánh tuế chư tôn trưởng lão Hòa thượng và mừng thọ quý Phật tử cao niên cũng như tổng khai giảng cho các đạo tràng Pháp hoa miền Bắc”.

Tại buổi lễ, sau khi Hòa thượng trụ trì đỉnh lễ dâng trà lên cúng Đức Thế tôn, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cùng chư tôn đức Tăng bản tự và toàn thể đại chúng đã trang nghiêm vọng bái khánh tuế Đức Pháp Chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, đồng thời dâng lời chúc thọ tới Hòa thượng Giáo thụ Thích Bảo Nghiêm.

Sau đó, Phật tử Pháp Thiện Nội – đại diện Đạo tràng Pháp Hoa đã dâng lời khánh tuế chư tôn đức và có lời chúc thọ tới các Phật tử cao niên trong buổi lễ.

Trong Đại lễ Mừng Thọ xuân Quý Mão, phương danh có 1188 cụ, trong đó có 9 cụ vượt tuổi trời cho, từ 100 đến 108 tuổi; và đặc biệt có cụ bà Nguyễn Thị Hè – Hoa Hạnh 108 tuổi (ĐT Lý Triều) hiện diện nhận hoa và quà chúc thọ.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chúc mừng tuổi thọ của các cụ. Đây chính là phúc báu của việc tinh tiến tu tập và làm việc phúc trong nhiều đời nhiều kiếp. Hòa thượng mong rằng những bậc con cháu nên trân trọng và chăm sóc, phụng dưỡng để các cụ luôn sống lâu, mạnh khỏe.

Sau đó, đại chúng cùng trì tụng Kinh Dược sư để cầu nguyện an lành. 

Buổi lễ chúc thọ này cũng là ngày tu an lạc đầu Xuân Quý Mão, nên đầu giờ chiều, dưới sự hướng dẫn của chư Tăng bản tự, đại chúng cùng trì tụng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa nhất tâm hồi hướng và cầu nguyện quốc gia hưng thịnh, xã hội an hòa và gia đình an lạc.

Diệu Tường